6 kỹ năng hình thành nên người lãnh đạo xuất sắc

6 kỹ năng hình thành nên người lãnh đạo xuất sắc

Việc trở thành một người lãnh đạo xuất sắc không chỉ đòi hỏi năng lực chuyên môn, mà còn yêu cầu nhà quản lý sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra 6 kỹ năng quan trọng mà hình thành nên người lãnh đạo ưu tú, và cách bạn có thể phát triển những kỹ năng này để trở thành nhà quản lý hiệu suất cao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những kỹ năng này và cách chúng có thể là yếu tố quyết định giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc.

6 kỹ năng làm nên người lãnh đạo xuất sắc

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn thuần là khả năng truyền đạt và lắng nghe. Lãnh đạo giỏi biết cách diễn giải một cách rõ ràng những khía cạnh liên quan đến công việc của nhân viên, từ mục tiêu của tổ chức đến các nhiệm vụ cụ thể mà họ cần thực hiện hàng ngày. Một lãnh đạo xuất sắc biết cách truyền đạt mục tiêu và chiến lược của tổ chức một cách rõ ràng, giúp đội ngũ nhân viên hiểu rõ hơn và cảm thấy có động lực để hoàn thành công việc của họ.

Không chỉ vậy, lãnh đạo cũng phải duy trì giao tiếp cởi mở và liên tục với nhân viên. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc thường xuyên trò chuyện với các thành viên trong tổ chức. Lãnh đạo cần thể hiện sự sẵn sàng lắng nghe ý kiến, phản hồi và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, lãnh đạo cũng cần biết cách phản hồi cho nhân viên, thể hiện quan điểm cá nhân để cải thiện hiệu suất của nhân viên. Phản hồi cần được truyền đạt một cách khéo léo và mang tính xây dựng, để đội ngũ nhân viên có thể thấy được họ đang cần cải thiện ở khía cạnh nào để phát triển.

Thêm vào đó, kỹ năng giao tiếp cũng bao gồm khả năng xử lý linh hoạt theo các tình huống khác nhau. Lãnh đạo thường phải đối mặt với các thách thức như xử lý xung đột, đàm phán quyền lợi, hoặc thuyết phục đội ngũ trong những thời điểm khó khăn. Các lãnh đạo giỏi thường xuyên rèn luyện khả năng này thông qua thực hành và trải nghiệm thực tế qua thời gian.

Đọc thêm: Giao tiếp hiệu quả nơi công sở bằng cách Ứng dụng mô hình DISC Flow

2. Kỹ năng quản lý linh hoạt

Trong cuộc sống và công việc, không phải lúc nào kế hoạch cũng diễn ra như ta dự đoán. Rủi ro và những thay đổi đột ngột là điều tất yếu trong môi trường làm việc. Vì vậy, khả năng linh hoạt trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với những người lãnh đạo.

Lãnh đạo xuất sắc biết cách đối phó với sự thay đổi. Thay vì chỉ đi theo kế hoạch ban đầu, họ linh hoạt trong việc điều chỉnh, chấp nhận sự biến đổi và luôn tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề. Tính linh hoạt giúp họ không sợ thay đổi mà thậm chí tận dụng nó để tạo ra cơ hội mới.

Đặc biệt, trong bối cảnh làm việc hiện tại, xu hướng làm việc đang thay đổi nhanh chóng. Số lượng người làm việc cố định tại văn phòng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều đang giảm, thay vào đó xu hướng làm việc hybrid đang tăng nhanh, có nhiều người làm việc từ xa, tự quản lý thời gian trên các nền tảng công nghệ. Do đó, tính linh hoạt trở thành điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nhà lãnh đạo.

Lãnh đạo xuất sắc cần thích nghi với sự thay đổi công nghệ và hình thức làm việc mới. Họ cần sẵn sàng học hỏi và thích nghi với các công nghệ mới, như công cụ làm việc từ xa và văn hóa số. Khả năng thích nghi này giúp họ duy trì hiệu suất của đội nhóm trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đọc thêm: Các kỹ năng mà lãnh đạo hiện đại cần có trong thời đại Hybrid

3. Kỹ năng thuyết phục và tạo ảnh hưởng tới người khác

Khả năng thuyết phục người khác là kỹ năng không thể thiếu của một người lãnh đạo tuyệt vời. Các nhà lãnh đạo giỏi trong việc thuyết phục thường là những người có sức ảnh hưởng lớn và sở hữu kỹ năng giao tiếp đáng nể. Họ biết cách trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn để làm cho người khác dễ dàng hiểu và chấp nhận, biết cách áp dụng các kỹ thuật thuyết phục để tạo sự đồng tình từ người khác.

Khả năng tạo ảnh hướng tới người khác bao gồm việc xây dựng mối quan hệ và tương tác hiệu quả với đội nhóm của mình. Lãnh đạo xuất sắc biết cách tạo niềm tin và tạo sự đồng thuận trong tổ chức. Họ thường lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, và tìm cách thúc đẩy mọi người thay đổi tích cực.

4. Kỹ năng vạch ra tầm nhìn rõ ràng

Một trong những đặc điểm quan trọng của một người lãnh đạo xuất sắc chính là khả năng sở hữu tầm nhìn rõ ràng. Lãnh đạo có tầm nhìn không chỉ quan tâm tới mục tiêu hiện tại, mà họ còn có khả năng nhìn xa trước và thấy được những tiềm năng và cơ hội trong tương lai.

Họ không chỉ dừng ở việc lập kế hoạch cho ngày mai mà còn vẽ một bức tranh toàn cảnh về tương lai. Điều này mang lại động lực và định hướng cho toàn bộ đội ngũ, giúp họ thấy được mình đang đóng góp vào một mục tiêu lớn và có ý nghĩa.

6 kỹ năng làm nên người lãnh đạo xuất sắc

Hơn nữa, người lãnh đạo có tầm nhìn còn biết cách chia sẻ và truyền đạt mục tiêu của họ một cách rõ ràng và thuyết phục. Họ có khả năng diễn giải về viễn cảnh họ muốn hướng tới trong tương lai và làm cho mọi người hiểu rõ tại sao nó quan trọng đến vậy. 

Lãnh đạo có tầm nhìn cũng biết cách kết hợp mục tiêu với hành động cụ thể. Họ lập ra các kế hoạch chi tiết và các bước cụ thể để dẫn dắt đội nhóm cùng đạt đến điểm đích cuối cùng. Khả năng này giúp họ tạo dựng được sự tin tưởng của đội nhóm.

5. Kỹ năng đổi mới và sáng tạo

Trong vai trò lãnh đạo, bạn thường phải đối mặt với những tình huống khó khăn và đòi hỏi bạn phải có tư duy sáng tạo để tìm ra giải pháp phù hợp. Trong những tình huống bất ngờ mà không có phương pháp hành động cụ thể, bạn phải dựa vào sự sáng tạo của mình để tạo ra các giải pháp mới mẻ. Khả năng này không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề hiện tại mà còn có thể giúp bạn tạo ra các cơ hội mới để nâng cao sự hiệu suất của tổ chức.

Khi nhân viên gặp những thách thức mà họ chưa từng gặp phải, họ sẽ làm việc theo hướng dẫn và chỉ đạo của người lãnh đạo. Sự sáng tạo của bạn không chỉ là kim chỉ nam dẫn lối cho họ mà còn truyền cho họ động lực rằng mọi khó khăn đều có cách giải quyết.

Học cách thử và sai một phần quan trọng của quá trình sáng tạo. Điều này đòi hỏi bạn phải có tư duy cởi mở và sẵn sàng thách thức những quy tắc cũ và giải pháp thông thường. Đôi khi, những ý tưởng độc đáo mới thật sự có thể đưa ra những giải pháp xuất sắc cho những vấn đề khó khăn nhất.

6. Kỹ năng đưa ra ý định quyết đoán

Lãnh đạo hiệu quả thường có sự tự tin khi đưa ra quyết định. Họ dựa vào thông tin và dữ liệu có sẵn để đảm bảo rằng quyết định của họ là tối ưu nhất. Tính quyết đoán không chỉ dừng lại ở suy nghĩ, mà còn là việc biết cách thực hiện và dám chịu trách nhiệm về kết quả của nó.

Để đưa ra quyết định hiệu quả, lãnh đạo cũng cần phải sử dụng kinh nghiệm từ quá khứ. Cân nhắc các tình huống tương tự trong quá khứ, nhận biết rủi ro và cơ hội, và áp dụng những bài học từ những thành công và thất bại trước đó. Những yếu tố này giúp họ đưa ra quyết định một cách thông minh, chuẩn xác và nhanh chóng.

Ngoài ra, sau khi đưa ra quyết định, lãnh đạo cần biết cách thúc đẩy sự đồng lòng từ đội nhóm và tạo sự ủng hộ cho quyết định của họ. Điều này đòi hỏi khả năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục, giúp xây dựng lòng tin từ những người xung quanh.

Làm cách nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo?

Tìm kiếm một người hướng dẫn (Mentor)

Một trong những cách tốt nhất để học hỏi và phát triển là từ những người lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ. Họ đã có nhiều kinh nghiệm và có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực. Nếu có khả năng, hãy thử đề nghị với một người lãnh đạo mà bạn kính trọng rằng họ có thể trở thành Mentor cho bạn được không. Bạn có thể đề xuất việc hướng dẫn hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy theo khả năng và thời gian của cả hai.

Một người hướng dẫn không chỉ là người bạn học hỏi kiến thức và kỹ năng từ họ mà còn là người có thể hỗ trợ bạn trong việc phát triển phong cách lãnh đạo riêng của bạn. Họ có thể cung cấp những hướng dẫn cụ thể, phản hồi mang tính xây dựng và thậm chí là chia sẻ những kinh nghiệm và câu chuyện thành công của họ.

Việc tìm kiếm một người hướng dẫn là một bước quan trọng trong việc phát triển bản thân thành một người lãnh đạo xuất sắc. Hãy xây dựng mối quan hệ này một cách chắc chắn và tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của người hướng dẫn để tiến xa hơn trong vai trò lãnh đạo của bạn.

Tham gia vào các khóa học đào tạo lãnh đạo

Với sự đa dạng hình thức của các khóa học như hiện nay, bạn có thể lựa chọn học trực tuyến hoặc trực tiếp, để phù hợp với lịch trình và mục tiêu phát triển cá nhân của bạn. Các khóa học đào tạo về lãnh đạo có thể giúp bạn phát triển những kỹ năng quan trọng, như quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng giao tiếp, phản hồi, lãnh đạo theo tình huống, cũng như khả năng giải quyết xung đột trong môi trường làm việc,…

Khóa học đào tạo về lãnh đạo giúp bạn tổng hợp kiến thức và kỹ năng quan trọng để trở thành một nhà quản lý hiệu suất cao. Đồng thời, chúng cũng cung cấp cơ hội để bạn mở rộng network của mình, học hỏi từ những thành viên trong lớp và từ giảng viên. 

Tham khảo: Chuỗi chương trình đào tạo Kỹ năng sinh tồn cho quản lý của ACEX.

Học hỏi phong cách lãnh đạo

Phát triển phong cách lãnh đạo của bản thân là một quá trình quan trọng trong sự nghiệp làm quản lý. Hãy quan sát những người lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ và chú ý đến những đặc điểm đặc biệt làm cho họ trở thành những người lãnh đạo xuất sắc. Tập trung cải thiện và phát triển những phẩm chất đó và áp dụng chúng vào công việc của bạn.

Một lời khuyên hữu ích là hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể cho việc phát triển từng kỹ năng một. Hãy chỉ ra các yếu tố quan trọng nhất trong phong cách lãnh đạo mà bạn muốn phát triển, chẳng hạn như khả năng giao tiếp xuất sắc, khả năng quản lý thời gian hiệu quả, khả năng lắng nghe, hoặc khả năng giải quyết xung đột,… Khi bạn thiết lập mục tiêu cụ thể cho từng kỹ năng, bạn có thể tập trung vào việc phát triển chúng một cách có hệ thống. Điều này giúp bạn có kế hoạch cụ thể để phát triển phong cách lãnh đạo của riêng bạn.

Đọc thêm: Bạn thuộc phong cách lãnh đạo nào?

Kết luận

Không có công thức thần kỳ nào để trở thành một người lãnh đạo hoàn hảo. Tuy nhiên, việc phát triển những kỹ năng quan trọng và liên tục hoàn thiện bản thân có thể tạo nên sự khác biệt giữa một người lãnh đạo thông thường và một người lãnh đạo xuất sắc. Bằng việc áp dụng và phát triển những kỹ năng này, bạn chắc chắn sẽ trở thành một người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng.