Giao tiếp hiệu quả nơi công sở bằng cách Ứng dụng mô hình DISC Flow

Tìm hiểu về mô hình DISC (Dominance, Influence, Steadiness, Compliance) và cách áp dụng nó để thúc đẩy giao tiếp hiệu quả nơi công sở.

Trong môi trường làm việc, giao tiếp hiệu quả không chỉ là một kỹ năng cần thiết, mà còn trở thành một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong sự nghiệp. Việc tương tác một cách hiệu quả, hiểu rõ người khác và truyền đạt thông điệp một cách chính xác đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hòa thuận và đạt được mục tiêu cả cá nhân lẫn tổ chức. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về mô hình DISC Flow (Dominance, Influence, Steadiness, Conscientiousness) và cách áp dụng nó để cải thiện giao tiếp nơi công sở.

Giao tiếp hiệu quả với nhóm D (Dominance) – Nhóm thống trị

Hiểu rõ động cơ, nguyên nhân gây căng thẳng và hành vi thúc đẩy người mang tính cách D vào hành động sẽ giúp bạn tận dụng những điểm mạnh và đóng góp quý báu mà họ mang lại cho nhóm và tổ chức của bạn. Vậy nên, hãy cùng xem xét sâu hơn về những đặc điểm của những người mang tính cách D:

Đặc điểm của nhóm D trong mô hình DISC Flow

1. Luôn tìm kiếm thách thức và cơ hội

Những người thuộc nhóm hành vi D luôn luôn tìm kiếm thách thức và cơ hội mới. Họ tập trung mạnh mẽ và có ý chí kiên định để đạt được Kết Quả. Người thuộc nhóm này sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được mục tiêu. Được thúc đẩy bởi nhu cầu để để lại dấu ấn của họ, kiểm soát dự án và quy trình, họ không để những khó khăn làm ngăn cản. Họ luôn duy trì đà tiến lên phía trước.

Những người thuộc nhóm D đặt thách thức lên hàng đầu. Họ thường thẳng thắn và can đảm để thể hiện quan điểm—địa chỉ những vấn đề tiềm ẩn hoặc không hiệu quả khi họ nhận thấy. Bởi vì việc kiểm soát kết quả là quan trọng đối với họ, họ thường sử dụng cách tiếp cận tự kỷ và đặt nhiều câu hỏi khi đối diện với ý kiến mà họ không đồng tình và điều này có thể khiến họ trở nên đáng sợ một chút.

2. Hành động là ưu tiên hàng đầu

Với những người nhóm D, hành động luôn được đặt lên hàng đầu. Môi trường hoạt động nhanh chóng, đầy kịch tính là nơi họ cảm thấy thỏa mãn nhất. Các quy tắc nghiêm ngặt và thủ tục cứng nhắc gây căng thẳng cho họ, trong khi những cuộc họp không hiệu quả và quy trình không hiệu suất có thể khiến họ trở nên mệt mỏi. Những người thuộc nhóm D thích bắt đầu ngay, đưa ra ý tưởng táo bạo và sẵn sàng ra quyết định nhanh chóng.

3. Tiếp cận vấn đề một cách thẳng thắn

Với sự tiếp cận thẳng thắn, họ thường được xem là những người tham vọng và có khả năng chứng minh bằng hành động. Tuy nhiên, đôi khi, hành vi nhóm D có thể trở nên quá mạnh mẽ khi giao tiếp với các phong cách khác. Họ đôi lúc thể hiện ý kiến quá sâu sắc, làm cho người khác cảm thấy áp đặt. Nhu cầu chiến thắng cũng có thể khiến họ trở nên không kiên nhẫn. Tuy nhiên, cách giao tiếp này mang lại nhiều ưu điểm cho nhóm, bao gồm khả năng giữ cho mọi người tập trung vào việc đạt được kết quả.

Giao tiếp hiệu quả nơi công sở nhờ ứng dụng DISC

Ứng dụng DISC để giao tiếp hiệu quả với nhóm D (Dominance)

Việc hợp tác với người đồng nghiệp có phong cách D có thể rất đầy năng lượng và đôi khi cũng gặp khó khăn – đặc biệt trong những tình huống căng thẳng hoặc khi cần giải quyết những vấn đề phức tạp. Dưới đây là một số gợi ý về giao tiếp để tương tác hiệu quả nhất với người thuộc nhóm hành vi D:

 • Thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề khi diễn đạt quan điểm của bạn.
 • Đặt ra mục tiêu rõ ràng và làm rõ chúng.
 • Nói về kết quả, không quá tập trung vào phương pháp.
 • Luôn tập trung vào mục tiêu cuối cùng, giải quyết vấn đề với tầm nhìn về lợi ích của nhóm, không chỉ là chiến thắng cá nhân.

Giao tiếp hiệu quả với nhóm I (Influence) – Nhóm Ảnh hưởng

Những người thuộc nhóm hành vi I mang đến sự cân bằng và quan điểm quan trọng cho bất kỳ nhóm, bộ phận hoặc tổ chức nào. Hãy cùng xem xét những khía cạnh quan trọng của họ

Đặc điểm của nhóm I trong mô hình DISC Flow

1. Sôi động và lạc quan

Người thuộc nhóm I mang đến sự sôi động và lạc quan đáng kinh ngạc trong công việc và mối quan hệ của họ. Họ luôn tạo sự khích lệ, động viên tinh thần đội nhóm, làm cho người khác phấn khích về mục tiêu và ý tưởng của họ. Họ tiếp cận mọi tình huống với tư duy tích cực và thái độ lạc quan, và luôn cho rằng người khác hành động với ý định tốt đẹp nhất. Họ mở cửa và thể hiện ý kiến và cảm xúc của mình một cách rất rõ ràng, và họ cũng thường rất cởi mở và chấp nhận với người và ý tưởng mới.

2. Ưu tiên sự cộng tác

Nhóm I ưa thích việc hợp tác và sự gắn kết trong các dự án, mang thêm niềm vui vào công việc mà theo họ, mang lại kết quả tốt hơn. Họ dễ thân thiện và hướng ngoại, và họ được thúc đẩy bởi mọi cơ hội để gặp gỡ những người mà họ chưa biết, kết nối người xa lạ với những người khác mà họ có thể không bao giờ gặp gỡ, và truyền cảm hứng để mọi người làm việc tốt nhất của mình.

4. Hành động nhanh chóng

Tương tự như đồng nghiệp có phong cách D, những người mang phong cách I cũng thích sự hứng thú và ưu tiên môi trường làm việc nhanh chóng. Họ được tạo năng lượng bởi sự đổi mới và làm việc để đạt được những giải pháp đột phá, họ cố gắng Hành Động. Với sự tiếp cận đầy sôi nổi đối với dự án và mọi người, khả năng khởi xướng và đưa ra quyết định nhanh chóng của họ có thể giữ cho nhóm tiến lên phía trước.

5. Những hạn chế của nhóm hành vi I 

Các đồng nghiệp và người khác chắc chắn ngưỡng mộ đồng nghiệp thuộc nhóm I với sự sôi động, lạc quan, năng lượng cao và khả năng tạo cảm giác của họ để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Tuy nhiên, giống như tất cả các phong cách khác, những người có phong cách I cũng có những hạn chế của riêng họ. Họ có thể do dự trước việc đưa ra phản hồi tiêu cực, ngay cả khi ý kiến của họ có thể đóng góp tích cực cho sự thành công của nhóm. 

Ứng dụng DISC để giao tiếp với nhóm I (Influence)

Những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn tương tác một cách hiệu quả với những người có phong cách I:

 • Hỏi về gia đình, con cái,… của họ và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của bạn.
 • Các cuộc hội thoại liên quan đến con người hoặc câu chuyện nào đó.
 • Sử dụng nhiều ví dụ nhất có thể.
 • Thể hiện rằng bạn sẵn sàng nhận phản hồi chân thành.
 • Làm việc nhanh chóng và hợp tác để đạt được mục tiêu cùng nhau.

Giao tiếp hiệu quả với nhóm S (Steadiness) – Nhóm Ổn định

Khi cuộc họp đang trở nên căng thẳng, mọi người đang tranh nhau đưa ra ý kiến. Và rồi một ai đó gọi dừng lại và nói: “Chúng ta có thể dừng lại một lúc được không? Tôi nghĩ chúng ta có một số điểm chung đang bỏ lỡ.” Có khả năng người đó sẽ là người thuộc nhóm hành vi S (Ổn định) trên mô hình DISC

Đặc điểm của nhóm S trong mô hình DISC Flow

1. Thích giúp đỡ người khác

Những người có phong cách S thường cảm thấy vui lòng khi giúp đỡ người khác và sẵn sàng đồng hành. Họ mang trong mình tính cảm thông, do vậy họ không cần phải thắng trong mọi tình huống để có cảm giác thành tựu. Thay vào đó, họ thường sẵn sàng chia sẻ thành công với người khác. Họ cảm thấy hạnh phúc làm việc trong bóng tối, không cần phải đứng ở vị trí trung tâm.

2. Đặt ưu tiên vào sự ổn định

Người có phong cách S thích sự ổn định và sự nhất quán. Họ là những người đáng tin cậy và cẩn trọng, họ luôn cố gắng giảm thiểu bất ngờ và tạo ra môi trường làm việc ổn định và dễ dàng dự đoán. Họ thích tuân theo các quy tắc, người khác thường tìm đến họ để tạo ra các hệ thống và quy trình hữu ích và biết rằng họ luôn giữ lời hứa của mình.

3. Ưa chuộng hợp tác

Những người có phong cách S thường tập trung vào việc hợp tác và trở thành một thành viên cốt cán trong đội. Họ thường đảm nhận vai trò dẫn đầu trong việc tạo ra các kết nối cá nhân và tạo ra tinh thần đoàn kết trong nhóm làm việc. Họ là những người ấm áp, thân thiện và dễ tin, luôn sẵn sàng chấp nhận người và ý tưởng mới. Bởi vì họ thường thấu hiểu quan điểm của người khác, mọi người cảm thấy được lắng nghe và chấp nhận.

Ứng dụng DISC để giao tiếp hiệu quả với nhóm S (Steadiness) – Nhóm ổn định

Đôi khi, những người có phong cách S cũng có thể gặp khó khăn khi đối mặt với sự thay đổi hoặc với những tình huống căng thẳng. Họ thường ngại rủi ro và có thể lo sợ thất bại hơn là thành công. Họ cảm thấy không thoải mái khi phải đối mặt với người tức giận hoặc khi phải làm việc với các quy tắc không rõ ràng.

Vì vậy, khi bạn tương tác với phong cách kiên định, hãy nhớ:

 • Đừng quá áp đặt.
 • Xây dựng sự tin tưởng.
 • Đừng yêu cầu đưa ra những quyết định quan trọng ngay lập tức.
 • Làm rõ các bước, hướng dẫn càng chi tiết càng tốt.
 • Xây dựng cho họ môi trường làm việc an toàn để họ có thể đưa ra phản hồi một cách chân thành.

Giao tiếp hiệu quả với nhóm C (Conscientiousness) – Nhóm cẩn trọng

Nếu bạn cần ai đó kiểm tra lại công việc của bạn, đảm bảo từng dấu chấm dấu phảy đều được hoàn hảo, hãy tìm đến đồng nghiệp của bạn có phong cách C (Cẩn trọng) theo mô hình  DISC 

Những người có phong cách C có tính logic cao, chính xác và hệ thống. Họ mang đến những phẩm chất quý báu cho đội nhóm và tổ chức của chúng ta

Giao tiếp hiệu quả nơi công sở nhờ ứng dụng DISC

Đặc điểm của nhóm C trong mô hình DISC Flow

1. Yêu thích sự hoàn hảo

Tính chính xác luôn đứng đầu trong mọi thứ mà những người có phong cách C thực hiện. Họ chú trọng đảm bảo mọi thứ hoàn hảo, tránh sai sót và đảm bảo kết quả chất lượng cao. Họ không chấp nhận công việc lôi thôi, và là người bạn tìm đến để phát triển hệ thống và quy trình xuất sắc, giúp họ phân tích cẩn thận các sự kiện khách quan để đưa ra quyết định logic.

2. Cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định

Người thuộc nhóm C thường hoài nghi đối với ý tưởng có rủi ro và việc đưa ra quyết định quá nhanh. Những đồng nghiệp với phong cách C tập trung vào duy trì ổn định để tạo ra kết quả nhất quán. Họ có thể kiểm soát bản thân và thận trọng hơn so với các phong cách DISC khác, môi trường làm việc ổn định là nơi họ cảm thấy thoải mái. Sự làm việc bền bỉ yên lặng của phong cách C thường là một trong những phẩm chất mà người khác ngưỡng mộ nhất.

3. Tìm kiếm thách thức

Tương tự đồng nghiệp có phong cách D, người có phong cách C cũng thường là tiếng nói hoài nghi trong nhóm, sẵn sàng thách thức mọi người xem xét mọi thứ một cách cẩn thận hơn. Nếu họ không đồng tình với ý tưởng mới, họ sẽ đặt câu hỏi về ý kiến của mọi người và chỉ ra vấn đề —tất cả vì mục tiêu đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng.

Sự ưu tiên của họ trong việc phân tích sâu sắc các dự án và ý tưởng có nghĩa là họ thường thích làm việc một mình, mặc dù việc đóng góp vào một nhóm mang lại cơ hội cho họ để đưa ra lời khuyên và chia sẻ kiến thức.

Những người có phong cách C nổi tiếng với sự tận tâm trong việc làm việc chính xác, công việc lôi thôi không phải là một lựa chọn đối với họ. Logic, tiêu chuẩn chặt chẽ—đây là những yếu tố thúc đẩy đồng nghiệp của bạn đạt được thành công. Tương tự phong cách S thận trọng và thấu suốt, những người có phong cách C sẽ dành thời gian cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn. 

Ứng dụng DISC để giao tiếp hiệu quả với nhóm C (Conscientiousness) – Nhóm Cẩn trọng

Lần tới khi bạn cần thực hiện công việc với một đồng nghiệp có phong cách Cẩn trọng, hãy xem xét những ưu tiên chính của họ—Chính Xác, Ổn Định, Thách Thức. Một số mẹo sau để cải thiện giao tiếp hiệu quả với nhóm C:

 • Đảm bảo bạn đã chuẩn bị kỹ càng trước khi nói.
 • Có đủ số liệu và con số để chứng minh.
 • Cho họ thời gian để phân tích.
 • Đừng quá cảm tính.
 • Tôn trọng sự đề cao tính logic và quy trình hoàn hảo của họ.

Kết Luận

Việc áp dụng mô hình DISC Flow vào giao tiếp nơi công sở mang lại nhiều lợi ích quan trọng, không chỉ giúp tạo môi trường làm việc hòa thuận, mà còn giúp tăng cường hiệu suất cá nhân và tổ chức. Bằng cách hiểu và tôn trọng tính cách đa dạng của mỗi người, chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ tốt và thúc đẩy sự hợp tác trong tổ chức.

Mô hình DISC Flow là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu này, tạo cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp và góp phần vào thành công của cả bản thân và tổ chức.

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu về các nhóm tính cách tại môi trường công sở, tham khảo khóa học Thấu hiểu nhân viên bằng cách ứng dụng DISC Flow của ACEX.