Peer learning – Đào tạo ngang hàng và lợi ích khi áp dụng trong doanh nghiệp 

Đào tạo ngang hàng = Peer learning và lợi ích cho doanh nghiệp

Một phương pháp đào tạo nhân sự ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng là Peer Learning, hay còn gọi là Đào tạo ngang hàng. Điều này không chỉ giúp nhân viên học hỏi từ đồng nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp.

Cách mà nhân viên học tập tại nơi làm việc đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng. Trước đây, các nỗ lực về học tập và phát triển chủ yếu mang tính đồng nhất và không cân nhắc đến đặc điểm riêng của từng cá nhân. Hình ảnh hàng loạt bàn làm việc và những buổi thuyết trình kéo dài đã trở thành điều thông thường.

Nhưng bây giờ, mọi thứ đã khác đi – theo hướng tốt hơn. Mỗi cá nhân muốn học tập theo cách phù hợp với sở thích và hoài bão của riêng mình. Nhân viên ngày càng có xu hướng tìm kiếm cơ hội học tập ngoài những khóa đào tạo chính thống. Tất cả điều này tạo ra một môi trường thuận lợi cho học tập ngang hàng.

Peer learning – Đào tạo ngang hàng là gì?

Khái niệm về đào tạo ngang hàng trong môi trường làm việc rất đơn giản. Đó là khi đồng nghiệp cùng nhau làm việc để chia sẻ chuyên môn và kiến thức của họ để học một kỹ năng, khái niệm hoặc quy trình mới.

Đào tạo ngang hàng có thể là hình thức chính thức hoặc không chính thức, nhưng luôn bao gồm một sự cộng tác nào đó giữa hai hoặc nhiều đồng nghiệp. Từ việc theo dõi công việc của người khác để học hỏi đến việc tổ chức các buổi học trong khi ăn trưa cùng đồng nghiệp, lợi ích quan trọng nhất của nó chính là tất cả nhân viên tham gia đều học được điều gì đó từ sự trao đổi.

Đào tạo ngang hàng là cách tuyệt vời để thúc đẩy sự tham gia và sự cộng tác của nhân viên trong khi cũng khuyến khích sự học hỏi và phát triển. Ngoài ra, nó còn giúp tạo ra một môi trường tin tưởng giữa các nhân viên, điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp thành công nào.

Peer learning – Đào tạo ngang hàng trong doanh nghiệp 

Tại nơi làm việc, học tập ngang hàng chủ yếu liên quan đến sự hợp tác. Nó thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các nhân viên khi họ học hỏi lẫn nhau và phát triển kỹ năng cùng nhau.

Đào tạo ngang hàng tạo ra một động lực nhóm nơi mọi ý kiến và quan điểm đều được tôn trọng, khuyến khích nhân viên thể hiện ý kiến và chia sẻ suy nghĩ của họ mà không sợ bị phê phán hoặc trừng phạt. Nó cũng tạo ra một môi trường tôn trọng lẫn nhau, vì mọi người đều được xem là những người đóng góp ngang nhau vào quá trình học tập.

Lợi ích của học tập ngang hàng không chỉ giới hạn ở việc hợp tác và tôn trọng. Nó còn giúp nhân viên trở thành những người giải quyết vấn đề tốt hơn bằng cách dạy họ làm việc cùng nhau và suy nghĩ phản ánh về ý tưởng của họ. Nó khuyến khích sự sáng tạo, có thể dẫn đến sự đổi mới trong nơi làm việc mà bằng các phương pháp truyền thống có thể bị kiềm chế.

Peer Learning, hay còn gọi là Đào tạo ngang hàng không chỉ giúp nhân viên học hỏi từ đồng nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp.

Lợi ích của Peer learning – Đào tạo ngang hàng tại nơi làm việc

1. Chia sẻ khối kiến thức sâu rộng 

Peer Learning cho phép nhân viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và sự am hiểu về lĩnh vực của mình với nhau. Không có ai hiểu sâu về công việc hơn những người trong cùng lĩnh vực, và thông qua việc thảo luận và trao đổi thông tin, các thành viên trong tổ chức có cơ hội học hỏi và phát triển từ nhau. Những người có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn có thể truyền đạt những thông tin quý báu cho đồng nghiệp, giúp mở rộng hiểu biết và nâng cao chất lượng công việc.

2. Khám phá nhiều góc nhìn mới

Sự đa dạng trong đội ngũ nhân viên mang lại nhiều góc nhìn khác nhau về cùng một vấn đề. Việc thảo luận và trao đổi ý kiến trong quá trình Peer Learning giúp khám phá những góc nhìn mới, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo và tạo ra những giải pháp độc đáo. Một ý kiến mới có thể mở ra cánh cửa cho những cách tiếp cận khác biệt và hiệu quả hơn trong giải quyết vấn đề.

3. Tăng cường tinh thần đồng đội

Peer Learning thúc đẩy sự tương tác và giao tiếp giữa các thành viên trong đội ngũ. Việc học hỏi và giảng dạy nhau không chỉ tạo ra môi trường làm việc tích cực mà còn tăng cường tinh thần gắn kết đồng đội. Khi nhân viên cảm thấy họ có thể học hỏi và chia sẻ từ nhau, họ cảm nhận được sự ủng hộ và hợp tác trong tổ chức.

Đọc thêm: Chiến lược gia tăng sự gắn kết của nhân viên

4. Tiết kiệm thời gian và nguồn lực

Phương pháp Peer Learning giúp tận dụng kiến thức có sẵn trong tổ chức mà không cần phải tạo ra các chương trình đào tạo phức tạp từ bên ngoài. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời giảm áp lực cho bộ phận đào tạo. Các nhân viên có thể học hỏi trong thời gian làm việc hàng ngày mà không phải tốn nhiều thời gian cho các khóa học đào tạo truyền thống.

5. Tạo môi trường học tập liên tục

Peer Learning không giới hạn bởi thời gian hay địa điểm, mà có thể diễn ra bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Điều này tạo ra môi trường học tập liên tục, giúp nhân viên tự quản lý việc học và phát triển cá nhân. Khi nhân viên có thể học hỏi từ đồng nghiệp ngay tại nơi làm việc, họ có thể áp dụng kiến thức một cách linh hoạt và hiệu quả hơn trong công việc hàng ngày.

6. Khuyến khích sự phát triển cá nhân

Việc tham gia Peer Learning giúp nhân viên tự tin hơn trong việc chia sẻ kiến thức và thậm chí trở thành người hướng dẫn cho những người khác. Điều này khuyến khích sự phát triển cá nhân và xây dựng sự tự tin trong vai trò của mình. Những người tham gia Peer Learning thường phát triển kỹ năng giao tiếp, giảng dạy và lãnh đạo, giúp họ trở nên tự tin và có khả năng ảnh hưởng tích cực đến môi trường làm việc.

Một số ví dụ về các công ty đang thực hiện chương trình Peer learning – Đào tạo ngang hàng

Trong nhiều năm qua, các công ty đã sử dụng học tập ngang hàng để phát triển chuyên nghiệp. Chỉ khoảng một phần tư số người tham gia khảo sát của Ceridian cho biết tổ chức của họ không áp dụng các hệ thống để khuyến khích học tập giữa nhân viên.

Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày ba ví dụ về các công ty đang tối đa hóa tiềm năng của học tập ngang hàng.

1. Văn hóa “chế độ công bằng ý tưởng” của Bridgewater

Peer Learning, hay còn gọi là Đào tạo ngang hàng không chỉ giúp nhân viên học hỏi từ đồng nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp.

Là một trong những quỹ đầu tư tiền tệ lớn và thành công nhất trên thế giới, Bridgewater đã được sáng lập bởi người sáng lập Ray Dalio với mục tiêu hoạt động trong điều mà ông gọi là “chế độ công bằng ý tưởng”.

Tại Bridgewater, tất cả ý kiến và ý tưởng được chia sẻ một cách tự do và được thảo luận thông qua quá trình phản hồi và học hỏi từ đồng nghiệp. Nhân viên không cần lo lắng về sự thứ bậc hay chính trị; thay vào đó, họ có thể tập trung học hỏi lẫn nhau để đẩy công ty đi lên.

Chân thật tới cùng và sự minh bạch hoàn toàn là một phần của triết lý quản lý của công ty, với mục tiêu tạo ra một cuộc đối thoại mở và trung thực nơi những ý tưởng tốt nhất có thể nổi lên.

2. Hệ thống đồng nghiệp hỗ trợ quá trình onboarding của Buffer

Từ khi bắt đầu, Buffer đã tập trung vào việc tạo môi trường mở và hợp tác. Là một phần của chương trình onboarding, những người mới được tuyển dụng trải qua một khóa học trong sáu tuần gọi là “Bootcamp” để hiểu rõ về văn hóa của công ty.

Hệ thống bạn đồng hành được thiết kế để giúp nhân viên mới nhanh chóng nắm bắt kiến thức bằng cách ghép họ với ba người bạn đồng hành – một người bạn đồng hành về lãnh đạo, một người bạn đồng hành về công việc và một người bạn đồng hành về văn hóa công ty. Hệ thống này tạo điều kiện kết nối những người mới và những chuyên gia có kinh nghiệm, giúp xây dựng lòng tin giữa các thành viên trong đội và tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên mới.

3. Đào tạo ngang hàng tại Airbnb

Với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc trên đường trở thành công ty lữ hành lớn nhất thế giới, Airbnb đã đặt một tầm quan trọng lớn vào học tập ngang hàng trong tổ chức để tăng cường việc giữ chân nhân viên và thúc đẩy sự đổi mới.

Phù hợp với sứ mệnh “Thư giãn ở bất cứ nơi nào”, họ cố gắng tạo ra một môi trường tin tưởng, ủng hộ và hợp tác bằng cách tập trung vào “thuộc về thông qua kiến thức”. Điều này được thể hiện thông qua hình thức hướng dẫn đồng nghiệp, trong đó họ báo cáo tăng 10% số lượng đăng ký chỉ trong năm đầu tiên và tiếp tục phát triển qua các năm sau.

Kết luận

Peer Learning – Đào tạo ngang hàng là một công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tạo ra môi trường học tập đa dạng và tích cực. Việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và sự am hiểu giữa các đồng nghiệp không chỉ thúc đẩy sự phát triển cá nhân mà còn nâng cao hiệu suất làm việc và khả năng thích nghi của tổ chức trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục.

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu về trải nghiệm nhân viên để thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp, tham khảo khóa học Thiết kế và triển khai hành trình Trải nghiệm nhân viên xuất sắc của ACEX.