Chưa thể thăng chức, quản lý làm gì để giữ chân nhân viên chủ chốt?

Chưa thể thăng chức, làm sao để giữ chân nhân viên chủ chốt

Việc thăng chức là một phần quan trọng để động viên và thúc đẩy sự phát triển cá nhân. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có cơ hội thăng chức cho tất cả các thành viên trong tổ chức. Điều này có thể dẫn đến một thách thức đối với quản lý: làm thế nào để duy trì và giữ chân những nhân viên chủ chốt, ngay cả khi không thể thăng chức? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những cách mà các nhà quản lý có thể thực hiện để giữ chân nhân viên quan trọng.

Tại sao quản lý chưa thể thăng chức cho nhân viên chủ chốt

Trong môi trường làm việc, việc thăng chức đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của mỗi nhân viên. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này không phải lúc nào cũng đơn giản như ta tưởng. Có những yếu tố và khó khăn mà quản lý thường gặp phải khi muốn thăng chức cho nhân viên của mình. Dưới đây là những lý do phổ biến mà quản lý thường đối mặt:

1. Vị trí đặc thù

Có những công việc đòi hỏi chuyên môn cụ thể hoặc yêu cầu vị trí địa lý riêng biệt. Điều này có thể làm hạn chế khả năng thăng tiến của nhân viên. Đặc biệt, đối với những người làm việc từ xa, việc thăng chức có thể trở nên khó khăn hơn.

2. Tình hình tài chính của công ty

Khi mà tình hình tài chính của công ty không ổn định hoặc không có kế hoạch mở rộng, việc có nguồn lực và cơ hội thăng cấp cho nhân viên có thể bị hạn chế. Khi không có khả năng tăng lương hoặc cơ hội thăng chức, việc tiến xa trong sự nghiệp có thể trở nên khó khăn.

Trong khoảng thời gian gần đây, tình hình kinh tế có thể thay đổi nhanh chóng, từ việc các công ty từng ổn định có thể đột ngột giảm thu nhập và sa thải hàng trăm nhân viên. Điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch thăng cấp và làm cho việc phát triển sự nghiệp trở nên khó khăn hơn, kể cả khi đã có kế hoạch cẩn thận.

3. Cấu trúc tổ chức của công ty

Cấu trúc tổ chức thường hẹp dần lên ở phần trên giống như một hình kim tự tháp. Ngay cả khi số lượng nhân viên trong đội của bạn tăng lên, chỉ có 1 hoặc 2 người trong số 10 người có thể có cơ hội trở thành người quản lý. Điều này có thể dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt cho các vị trí quản lý.

Trong những tổ chức có cấu trúc phẳng hoặc không có biểu đồ tổ chức rõ ràng, con đường thăng tiến có thể không được xác định rõ ràng. Không có một con đường rõ ràng để thăng cấp có thể làm cho việc phát triển sự nghiệp trở nên khó khăn và mơ hồ.

Không phải lúc nào cũng có cơ hội thăng chức cho tất cả các nhân viên chủ chốt. Khám phá những cách quản lý có thể thực hiện để giữ chân nhân viên quan trọng.

4. Vấn đề tuổi tác

Những người trẻ tuổi có thể gặp khó khăn khi thăng tiến vì sự cản trở từ những người lớn tuổi. Việc này có thể làm tắc nghẽn cấp bậc trong tổ chức, khiến cho những người trẻ khó có cơ hội thăng cấp và phát triển sự nghiệp.

Chưa thể thăng chức, quản lý làm gì để giữ chân nhân viên chủ chốt?

Xem xét việc thay đổi vị trí làm việc ngang hàng

Việc thăng tiến trong tổ chức của bạn không phải là cách duy nhất để nhân viên phát triển. Thay đổi trách nhiệm hoặc vai trò cũng có thể mang lại cảm giác mới mẻ và động viên.

Khi một người trong nhóm của bạn bắt đầu tỏ ra bồn chồn hoặc buồn chán với vai trò hiện tại của họ, hãy trò chuyện với họ về những phần trong công việc họ cảm thấy thú vị. Tìm kiếm dấu hiệu về những lĩnh vực họ muốn tìm hiểu thêm để tìm cơ hội cho việc thay đổi ngang hàng.

Brian Halligan, CEO của HubSpot, là một người hâm mộ lớn của phương pháp này. Ông thảo luận về điều này trong bài diễn thuyết TEDx xuất sắc về “Inbound HR” về việc quản lý thế hệ Y (việc thay đổi ngang hàng được thảo luận từ phút 8:05): “Mỗi quý chúng tôi đo lường xem trong quý vừa qua có bao nhiêu nhân viên đã có công việc mới trong công ty… nếu họ không di chuyển đủ nhiều, không học hỏi đủ, cuối cùng chúng ta sẽ mất một số người thông minh này.”

Hãy nhìn xung quanh nhóm của bạn và suy nghĩ về cách bạn có thể trao đổi chéo công việc của mọi người. Hai thành viên trong nhóm đã làm cùng một việc trong vài năm có thể sẽ hào hứng hơn khi đảm nhiệm vai trò của người kia. Điều này cũng giúp tạo sự đoàn kết trong nhóm, khi họ có thể đào tạo lẫn nhau.

Đọc thêm: Peer learning – Đào tạo ngang hàng và lợi ích khi áp dụng trong doanh nghiệp

Điều này cũng có thể trở nên quan trọng nếu nhóm của bạn đối mặt với việc cắt giảm nhân sự; bạn có thể giải cứu nhân viên nào đó khỏi mất việc vì họ có thể mang lại giá trị trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong công ty.

Tập trung phát triển kỹ năng cho nhân viên

Không thể thăng chức cho nhân viên ngay bây giờ? Không vấn đề gì cả. Hãy tập trung vào việc nâng cao kỹ năng của họ. Hãy xem xét kỹ từng kỹ năng của mỗi thành viên trong nhóm của bạn và cùng họ làm việc để cải thiện những kỹ năng mà họ có thể nâng cao. Nếu bạn có thể liên kết điều này với cơ hội tương lai mà họ quan tâm hoặc một lĩnh vực mà họ yêu thích, thì càng tốt.

Tập trung vào một phần cụ thể của công việc của họ và nâng cao nó có thể thúc đẩy động lực của thành viên trong nhóm. Điều này có thể mang đến góc nhìn mới cho một nhiệm vụ mà họ có thể đã trở nên quá thông thường trong cách họ xử lý nó và đánh thức sự sáng tạo khi họ làm việc trên nó.

Hãy phản hồi đúng cách và thường xuyên

Hầu hết nhân viên, đặc biệt là Thế hệ Gen Y, muốn có nhiều phản hồi hơn so với những gì họ nhận được, như một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra: Việc đưa ra phản hồi là một phần quan trọng của sự phát triển của nhân viên và là một tronh những mong muốn chính của Thế hệ Y tại môi trường công sở.

Đọc thêm: Phản hồi hiệu quả để nâng cao năng lực nhân viên

Thường xuyên trò chuyện 1-1

Cuộc trò chuyện một kèm một là thời điểm hoàn hảo để trao đổi với họ về việc phát triển kỹ năng và sự phát triển của nhân viên. Bạn có thể sử dụng cuộc trò chuyện một kèm một đầu tiên để nói về những khía cạnh mà bạn nghĩ họ có thể cải thiện và những gì họ quan tâm. Sau đó, những cuộc trò chuyện một kèm một tiếp theo có thể bao gồm việc kiểm tra tình hình của họ và đưa ra phản hồi về cách họ đang làm.

Sử dụng cuộc trò chuyện một kèm một để phát triển kỹ năng tạo ra một chu kỳ tốt đẹp đảm bảo rằng họ cảm thấy tiến bộ trong sự phát triển của họ. Điều này khai thác một nguyên nhân quan trọng thúc đẩy cho các thành viên trong nhóm mà nhà tâm lý học Teresa Amabile đã khám phá. Để nói một cách đơn giản: “Trong tất cả những điều có thể làm tăng động lực trong suốt một ngày làm việc, điều quan trọng nhất là nhận thấy sự tiến bộ của bản thân khi làm một công việc có ý nghĩa.”

3) Tận dụng sự hứng thú của nhân viên

Khi công ty và nhóm của bạn ngày càng phát triển, nhiều quy trình làm việc có thể trở nên không hiệu quả hoặc gây bất tiện. Đó có thể là những quy trình hay phong cách làm việc cũ của công ty từ những ngày đầu thành lập, tuy nhiên cùng với sự phát triển của công ty, những quy trình đó đã trở nên lỗi thời. Trong việc phát triển nhân viên, một phương pháp ít được chú ý nhưng vô cùng hữu ích là tận dụng những vấn đề này.

Khi bạn nghe ai đó phàn nàn về một quy trình không tốt hoặc một hệ thống không hiệu quả, hãy thử hỏi họ liệu họ có sẵn sàng đảm nhận việc cải thiện nó không. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả hai phía:

Không phải lúc nào cũng có cơ hội thăng chức cho tất cả các nhân viên chủ chốt. Khám phá những cách quản lý có thể thực hiện để giữ chân nhân viên quan trọng.

Kích thích vấn đề mà nhân viên hứng thú

Khi bạn nghe thấy một thành viên trong nhóm phàn nàn về một vấn đề nào đó, đó là dấu hiệu cho thấy họ quan tâm và có đủ đam mê để thảo luận về nó. Trong thực tế, người ta thường không thể tận hưởng mọi khía cạnh của công việc mình. Tuy nhiên, nếu họ tỏ ra quan tâm đến việc khắc phục một vấn đề cụ thể, điều này cho thấy họ có động cơ nội tại để thực sự cải thiện tình hình.

Nâng cao hồ sơ năng lực cho nhân viên

Khi họ đạt được sự thành công trong việc cải thiện hệ thống hoặc quy trình, đó là một thành tựu đáng khen ngợi. Kết quả cụ thể có thể đo lường bằng số liệu và dữ liệu, chẳng hạn như sự cải thiện trong hiệu suất, tiết kiệm thời gian hoặc giảm thiểu lỗi. Những thành tựu này không chỉ tạo nên một câu chuyện ấn tượng trong tương lai khi họ tham gia phỏng vấn việc làm mới, mà còn là một dấu ấn đáng chú ý trong hồ sơ công việc của họ, thể hiện khả năng tư duy sáng tạo và khả năng thực hiện dự án.

Giải tỏa căng thẳng

Những vấn đề gây phiền toái hàng ngày có thể khiến người ta trở nên căng thẳng và mất niềm tin trong công việc. Khi họ được cho cơ hội tham gia cải thiện hoặc sửa chữa những vấn đề này, họ sẽ cảm nhận được sự giải tỏa lớn và một cảm giác mạnh mẽ của sự đóng góp.

Không chỉ có họ, mà cả những người khác bị ảnh hưởng bởi vấn đề tương tự cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi thấy sự thay đổi tích cực xảy ra. Điều này có thể tạo ra môi trường làm việc tích cực hơn và giúp mọi người làm việc cùng nhau một cách hiệu quả hơn.

Việc khai thác niềm đam mê của nhân viên không chỉ giúp họ phát triển kỹ năng mà còn tạo ra một môi trường làm việc đầy sáng tạo và tích cực, nơi mọi người có thể cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực và đóng góp vào sự thành công của công ty.

Kết luận

Trong hành trình quản lý và phát triển nhóm nhân viên, việc duy trì sự cam kết của nhân viên chủ chốt có thể quan trọng không kém việc thăng chức. Dẫu biết rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đưa ra quyết định thăng chức, nhưng việc tạo ra môi trường làm việc thú vị và đầy thách thức có thể giữ chân và kích thích sự phát triển của họ.

Bằng cách khai thác tài năng, thúc đẩy sự học hỏi liên tục và tạo cơ hội tham gia vào các dự án thú vị, chúng ta có thể giữ vững những nhân viên quan trọng và đồng hành cùng họ trên con đường phát triển sự nghiệp. Trở thành nhà quản lý được săn đón với chương trình đào tạo Kỹ năng sinh tồn cho quản lý cấp cơ sở của ACEX