5 cách phát triển Trí tuệ cảm xúc của bạn

5 cách phát triển Trí tuệ cảm xúc của bạn

Trí tuệ cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong sự thành công cá nhân, giúp chúng ta tạo ra mối quan hệ tốt và đạt được các mục tiêu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 cách thực tế để phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn, với sự hỗ trợ đắc lực từ phương pháp đánh giá hành vi DISC. Hãy cùng nhau đào sâu vào những chiến lược hiệu quả để xây dựng một trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ và làm nổi bật bản thân trong cả cuộc sống và sự nghiệp!

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc

Khi bạn giao tiếp tại nơi làm việc, ở nhà hoặc trong trường học, có lẽ bạn đã gặp những người có khả năng lắng nghe tốt. Khi bạn kể cho họ nghe về tình huống khó khăn như thế nào, họ cũng luôn biết cách tiếp cận và sử dụng từ ngữ nào để làm dịu bạn. Ngay cả khi họ không cung cấp giải pháp cho vấn đề của bạn, họ luôn biết cách trấn an bạn, để bạn cảm thấy lạc quan về bước tiếp theo của mình.

Bạn cũng có thể đã gặp những người chuyên gia trong việc quản lý cảm xúc của họ. Họ dường như không bao giờ bị xao động khi đối mặt với tình huống căng thẳng – thay vào đó, họ bình tĩnh xuống và tìm ra giải pháp một cách thỏa đáng nhất cho mọi vấn đề mà họ đối mặt. Những người này sở hữu chỉ số trí tuệ cảm xúc cao. Nhưng trí tuệ cảm xúc là gì?

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận thức và kiểm soát cảm xúc của bản thân. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể duy trì sự bình tĩnh trong những tình huống kinh hoàng và quản lý mối quan hệ giữa con người của họ một cách sáng tạo và thấu cảm. Bạn có muốn trở thành người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao không?

Đọc thêm: Trí tuệ cảm xúc – Yếu tố quyết định nhà lãnh đạo thành công

Trong thế giới hiện đại, các tổ chức ngày càng sử dụng trí tuệ cảm xúc như một tiêu chí để tuyển dụng hoặc thăng chức nhân viên. Theo một nghiên cứu của Gitnux, 71% nhà tuyển dụng ưa thích nhân viên có trí tuệ cảm xúc hơn là chỉ số IQ. Họ tin rằng trí tuệ cảm xúc cao là quan trọng vì nó giúp người ta duy trì tâm lý vững vàng dưới áp lực, phản ứng với đồng đội của họ với sự thông cảm và tìm ra giải pháp cho xung đột một cách nhanh chóng.

Đọc thêm: Ứng dụng DISC để xử lý xung đột nơi công sở

Vậy nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân, việc cải thiện trí tuệ cảm xúc là điều quan trọng.

5 cách phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn

5 cách phát triển Trí tuệ cảm xúc của bạn

Đặt tên cho cảm xúc 

Bước đầu tiên để nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn là nhận biết và đặt tên cho cảm xúc của mình. Đối với hầu hết chúng ta, cảm xúc là thứ khó có thể kiểm soát. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể giúp bản thân bình tĩnh bằng cách nhận biết và đặt tên cho cảm xúc của mình. Nhưng làm thế nào việc đặt tên cho cảm xúc giúp bạn nâng cao sự thông minh cảm xúc của mình?

Khi bạn hoàn thiện nghệ thuật nhận biết và đặt tên cho cảm xúc của mình, bạn đang tạo cơ hội cho bản thân để lùi lại một bước và suy nghĩ về điều gì bạn nên làm với chúng. Hãy xem xét cảm xúc như một dạng năng lượng đang tìm cách thể hiện để bạn có thể bình tĩnh lại. Do đó, nếu bạn có thể tìm ra cách chia sẻ cảm xúc của mình bằng những từ ngữ đơn giản nhất, bạn có thể quản lý và kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất – điều quan trọng trong việc nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn.

Làm bài đánh giá Trí tuệ cảm xúc và Hành vi

Ngoài việc nhận biết và đặt tên cho cảm xúc của bạn, việc đánh giá trí tuệ cảm xúc và hành vi cũng có thể giúp nâng cao sự thông minh cảm xúc của bạn. Điều này thực sự là một quá trình tự đánh giá cho phép bạn xác định những điểm mạnh và điểm yếu của mình và thực hiện những điều điều chỉnh cần thiết. Điều này cũng giúp theo dõi tiến triển của bạn và xác định những lĩnh vực bạn có thể muốn làm việc để cải thiện.

Giống như chỉ số IQ, trí tuệ cảm xúc cũng có thể đo lường được. Có nhiều công cụ trực tuyến như bài đánh giá DISC mà bạn có thể sử dụng để tiến hành đánh giá cá nhân và hiểu rõ hơn về hành vi của mình, từ đó nâng cao sự thông minh cảm xúc tại nơi làm việc.

Đọc thêm: ​​DISC Flow là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Việc thực hiện đánh giá trí tuệ cảm xúc và hành vi cũng có thể giúp bạn hiểu rõ về tính cách của mình và cách bạn có thể thực hành sự tự nhận thức. Hai đặc tính này là vô cùng quan trọng đối với những nỗ lực của bạn trong việc cải thiện trí tuệ cảm xúc.

Nếu bạn thực hiện các bài kiểm tra tự đánh giá này mỗi bốn tháng hoặc mỗi quý, bạn nên có thể thấy sự tiến bộ. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng xác định điểm yếu của mình, tìm cách làm việc để khắc phục chúng và thực hiện mục tiêu phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn nhanh chóng hơn.

Đăng ký khóa học Phát triển Trí tuệ cảm xúc

5 cách phát triển Trí tuệ cảm xúc của bạn

Một cách khác bạn có thể thực hiện để cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình là đầu tư vào một khóa học trí tuệ cảm xúc. Loại hình đào tạo này đặc biệt quan trọng đối với những người không thấy có bất kỳ cải thiện nào sau khi thực hiện đánh giá trí tuệ cảm xúc và hành vi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham gia khóa học này, ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, nếu bạn muốn đạt được mục tiêu trí tuệ cảm xúc của mình nhanh chóng hơn.

Một khóa học trí tuệ cảm xúc tập trung vào việc cải thiện tự nhận thức, tự kiểm soát, sự tự tin, kỹ năng giao tiếp và lòng trắc ẩn. Nó giúp bạn mô phỏng hành vi tốt hơn, học cách xử lý bản thân ở nơi làm việc và giáo dục những người xung quanh về sự nghiêm túc của chủ đề để bạn có thể hợp tác cùng nhau đạt được mục tiêu chung.

Nếu bạn muốn phát triển Trí tuệ cảm xúc, thấu hiểu bản thân và biết cách phối hợp hài hoà với đội nhóm, hãy tham khảo khóa học Thấu hiểu nhân viên bằng cách ứng dụng DISC Flow của ACEX.

Thực hành tự nhận thức

Tự nhận thức có thể được coi là bước quan trọng nhất để cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn. Nếu bạn không nhận biết được cách cảm xúc ảnh hưởng đến những gì bạn đang làm, có khả năng bạn sẽ bị lạc hướng bởi chúng. Vì những kỹ năng này được xây dựng theo cấp bậc và bạn xây dựng trí tuệ cảm xúc của mình từ việc nhận biết và chấp nhận cảm xúc của mình, việc phát triển ý thức về bản thân là quan trọng.

Nhưng làm thế nào để bạn làm chủ được ý thức về bản thân của mình?

Có ba kỹ năng cơ bản quan trọng để xây dựng một ý thức vững chắc về bản thân:

  • Nhận biết cảm xúc – Nhận ra cách cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng ra quyết định.
  • Tự đánh giá – Xác định những điểm mạnh và yếu của bạn và một cách rõ ràng nhìn nhận về những lĩnh vực bạn cần làm việc.
  • Tự tin – Sự can đảm đi kèm với việc chắc chắn về những điểm mạnh và khả năng của bản thân.

Ghi chép nhật ký hàng ngày

Việc viết nhật ký là một phương pháp mở rộng của việc đặt tên cho cảm xúc của bạn – chỉ khác là bạn thực hiện chúng bằng văn bản thay vì bằng lời nói. Đây là một cách đáng kinh ngạc để đồng bộ với cảm xúc của bạn và làm thế nào chúng ảnh hưởng đến ngày của bạn. Như đã đề cập trước đó, việc cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn bắt đầu từ việc đồng bộ với cảm xúc của bạn. Do đó, việc duy trì một nhật ký và ghi lại mọi chi tiết nhỏ về cảm xúc của bạn trong suốt ngày có thể giúp đỡ đáng kể trong việc nỗ lực trở nên thông minh về cảm xúc.

Ngoài việc giúp bạn đồng bộ với cảm xúc, việc viết nhật ký cung cấp một nơi an toàn để giải mã cảm xúc của bạn. Nó mang lại cho bạn một không gian an toàn để “gỡ bỏ gánh nặng” mà không sợ bị đánh giá từ người khác và, quan trọng nhất, giúp bạn xác định các cách thức thay thế để diễn đạt cảm xúc ngoài việc viết và ghi chép nhật ký.

Kết luận

Trí tuệ cảm xúc là yếu tố quan trọng để tạo mối quan hệ tốt với người khác, đạt được mục tiêu và đạt được thành công tổng thể trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao nhiều công ty ngày nay sử dụng trí tuệ cảm xúc để đảm bảo họ tuyển dụng những người có thể giúp họ đạt được những thành công cao hơn.

Thật không may, chỉ có 36% người trên thế giới có trí tuệ cảm xúc phù hợp với mức độ yêu cầu của các chuyên gia tư vấn nhân sự và tổ chức hiện đại. Nếu bạn muốn nằm trong số những người này, việc thực hành theo những cách ở trên, và bắt đầu phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn ngay hôm nay là rất quan trọng.

Nếu bạn muốn hiểu rõ và phát huy phong cách lãnh đạo của bản thân, biết cách phối hợp nhịp nhàng với đội ngũ của mình, hãy tham khảo khóa học Thấu hiểu nhân viên bằng cách ứng dụng DISC Flow của ACEX.