10 phẩm chất quản lý khiến đội nhóm thành công (Phần 1)

10 phẩm chất quản lý khiến đội nhóm thành công (Phần 1)

Khám phá những phẩm chất quản lý quan trọng có thể giúp một đội làm việc đạt được thành công vượt trội. Các phẩm chất này không chỉ tạo ra sự hài lòng trong công việc, mà còn thúc đẩy sự phát triển và hiệu suất của đội nhóm. Hãy cùng đi sâu vào từng phẩm chất và hiểu cách chúng có thể thúc đẩy bạn và đội làm việc của bạn chạm đến thành công.

Phẩm chất mà nhà quản lý cần có là gì?

Các phẩm chất của một người quản lý là những đặc điểm giúp họ thành công trong việc quản lý đội nhóm và thúc đẩy họ thực hiện công việc với hiệu suất cao. Những phẩm chất của một người quản lý xuất sắc thể hiện khả năng tự quản lý cá nhân, quản lý thời gian, nguồn lực và đôi khi cả mối quan hệ xoay quanh nhóm làm việc. Ngoài ra, những phẩm chất này còn bao gồm việc hiểu biết về các tình huống xã hội phức tạp và giải quyết xung đột trước khi chúng trở thành vấn đề cho doanh nghiệp. Điều này thường đòi hỏi sự khéo léo, thức thời và hiểu biết sâu về phong cách hành vi, tính cách của các cá nhân khác nhau trong môi trường làm việc.

Đọc thêm: 5 tips giao tiếp hiệu quả với đội nhóm dựa trên các nhóm hành vi

10 phẩm chất nhà quản lý nên có

1. Tự nhận thức

Trước khi bạn có thể giao việc một cách hiệu quả và đạt được sự tôn trọng từ đội ngũ của mình, việc xây dựng mối quan hệ niềm tin là một yếu tố quan trọng. Một trong những bước quan trọng để xây dựng sự tin tưởng với đội ngũ của bạn là thể hiện rằng bạn có khả năng tự nhận thức.
Tự nhận thức có nghĩa là bạn có khả năng nhận biết, hiểu và đánh giá hành vi, quyết định, và ảnh hưởng của mình lên môi trường làm việc. Điều này bao gồm việc nhận ra khi bạn mắc lỗi và có sự thái độ cởi mở đối với phản hồi xung quanh. Bằng cách cho thấy bạn có khả năng đánh giá hành vi của mình một cách khách quan và thường xuyên tự đặt câu hỏi về mình, bạn có thể tìm được sự tin tưởng từ đội ngũ của mình.

Cho dù bạn áp dụng phong cách quản lý nào, việc tự đánh giá và đảm nhận trách nhiệm về hành động của mình đều quan trọng. Điều này bao gồm việc tự đặt ra cho mình cùng một tiêu chuẩn cao như bạn đặt cho các thành viên trong đội.
Khi bạn tự đánh giá và nhận trách nhiệm, bạn thể hiện rằng bạn không chỉ ngồi đó yêu cầu đội của bạn tuân theo một tiêu chuẩn, mà là tấm gương thực hiện một cách mẫu mực. Điều này giúp đội ngũ cảm thấy rằng tiêu chuẩn của bạn áp dụng cho tất cả mọi người một cách công bằng, giúp xây dựng sự tin tưởng và tôn trọng trong tổ chức.

2. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng cơ bản quan trọng trong quản lý hiệu quả. Bằng cách quản lý thời gian của bạn một cách khéo léo, bạn chứng tỏ rằng bạn có khả năng xác định các đầu mục ưu tiên và biết cách lập kế hoạch hiệu quả. Chính những chính sách và thói quen quản lý thời gian hiệu quả trong đội của bạn có thể cho thấy bạn hiểu rõ những mục tiêu ưu tiên cần đạt được của công ty.
Đảm bảo rằng đội của bạn có đủ thời gian để hoàn thành công việc của họ một cách đúng cách có thể giúp đội của bạn cảm thấy an tâm với sự lãnh đạo của bạn. Điều này cho phép đội của bạn tập trung vào công việc cụ thể.
Một quản lý giỏi biết cân nhắc việc phân công công việc sao cho không gây áp lực quá mức cho đội, đồng thời đảm bảo rằng thời gian được sử dụng một cách hợp lý. Điều này giúp tạo điều kiện làm việc hiệu quả hơn và thúc đẩy sự hiệu suất trong tổ chức.

10 phẩm chất quản lý khiến đội nhóm thành công (Phần 1)

Tóm lại, quản lý thời gian một cách hiệu quả không chỉ thể hiện khả năng của bạn trong việc xây dựng ưu tiên và lập kế hoạch một cách thông minh, mà còn giúp tạo ra môi trường làm việc mà đội của bạn cảm thấy an tâm và có thể tập trung vào công việc của họ. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý một tổ chức thành công.

Đọc thêm: Top 8 ứng dụng quản lý thời gian hiệu quả nhất 2023

3. Lập kế hoạch chiến lược

Lập kế hoạch chiến lược đòi hỏi bạn phải biết trước những hành động và tài nguyên mà đội của bạn sẽ cần trong tương lai. Kỹ năng này có thể giúp bạn và đội của bạn sẵn sàng cho các thay đổi và đối mặt với chúng một cách suôn sẻ. Khả năng lập kế hoạch cho thời gian, tài nguyên và kỹ năng cần thiết trước đó có thể giúp đội của bạn chuyển đổi từ dự án này sang dự án khác một cách hiệu quả. Khả năng của đội của bạn trong việc tư duy phản biện có thể ngăn chặn các sự cố bất ngờ xảy ra. Điều này giúp đội của bạn tập trung vào công việc của họ, từ đó tăng cường hiệu suất và hiệu quả làm việc.
Một phần quan trọng của việc lập kế hoạch chiến lược là việc lập phương án dự phòng. Bằng cách rõ ràng hiểu những điểm mà một kế hoạch có thể gặp khó khăn, bạn có thể tạo ra một chiến lược để tránh rủi ro hoặc giảm thiểu tác động của chúng. Một trong những phẩm chất quan trọng của một người quản lý giỏi là khả năng duy trì sự bình tĩnh và đưa ra lãnh đạo mạnh mẽ khi đối mặt với các thách thức hoặc sự thay đổi đột ngột. Bằng cách suy nghĩ thông qua hành động của bạn một cách chiến lược và sẵn sàng cho những biến cố khó khăn, bạn có thể giúp đội của bạn vượt qua những thách thức tiềm năng một cách thuận lợi.

4. Chú ý đến chi tiết

Khi bạn đảm nhiệm trách nhiệm quản lý một đội hoặc một nhóm công việc, khả năng chú ý đến chi tiết là rất quan trọng. Đây là một kỹ năng có giá trị trong hầu hết các bối cảnh chuyên nghiệp, nhưng đặc biệt quan trọng đối với người quản lý. Nó có thể giúp bạn nâng cao sự chính xác và tổ chức thông tin quan trọng.

10 phẩm chất quản lý khiến đội nhóm thành công (Phần 1)

Chẳng hạn, khi bạn xem xét các báo cáo doanh số bán hàng, khả năng chú ý đến chi tiết mạnh mẽ có thể giúp bạn sắp xếp dữ liệu và kiểm tra tính chính xác. Nó cũng có thể giúp bạn phát hiện lỗi nhanh chóng, từ đó bạn và đội của bạn có thể sửa chúng.

Một cách để phát triển khả năng chú ý đến chi tiết là thiết lập các hệ thống hoặc quy trình trong công việc của bạn. Sử dụng các quy trình này trong công việc hàng ngày có thể giúp bạn nâng cao độ chính xác. Ví dụ, khi xem xét một tài liệu quan trọng, bạn có thể thiết lập một hệ thống trong đó ba người đọc và ghi chú trước khi gửi tài liệu cho khách hàng. Điều này giúp giảm thiểu khả năng xuất hiện các lỗi sai không đáng có.

5. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một phần không thể thiếu của việc trở thành một người quản lý hiệu quả. Kỹ năng này giúp bạn diễn giải các khái niệm cho đội ngũ, xây dựng mối quan hệ tích cực và thảo luận về kỳ vọng của bạn. Bằng cách liên tục đưa ra hướng dẫn rõ ràng về mục tiêu, quy trình và kỳ vọng đối với công việc của đội ngũ, bạn có thể xây dựng một đội làm việc hiệu quả, điều này có thể cải thiện tinh thần làm việc và năng suất.
Một phần quan trọng của việc trở thành một người giao tiếp giỏi là khả năng lắng nghe một cách tận tâm. Hãy xem xét việc phát triển kỹ năng lắng nghe tích cực để giúp bạn trở thành một người lãnh đạo hiệu quả hơn. Khi các thành viên trong đội của bạn chia sẻ ý kiến hoặc đặt câu hỏi, hãy tập trung để bạn có thể hiểu rõ những gì họ đang nói. Nếu bạn có câu hỏi, hãy đặt ra để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Đọc thêm: Nghệ thuật giao tiếp linh hoạt dành cho nhà quản lý

Kết luận

Trong phần tiếp của bài viết, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những phẩm chất quản lý khác mà bạn cần phải phát triển để giúp đội làm việc đạt được sự thành công. Đọc tiếp phần 2 để tìm hiểu thêm về cách những phẩm chất này có thể tạo nên sự khác biệt trong việc quản lý và tạo động lực cho đội làm việc của bạn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn nắm bắt cách giải quyết một trong những thách thức quan trọng nhất trong quản lý đội nhóm. Nếu bạn cần một môi trường để học tập và chia sẻ những kiến thức thực tế trong công việc quản lý, hãy tham gia chương trình đào tạo Kỹ năng sinh tồn cho quản lý của ACEX.