Văn hóa doanh nghiệp Vinamilk theo mô hình văn hóa Edgar Schein

Văn hoá doanh nghiệp Vinamilk

Vinamilk, một trong những tập đoàn sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng mà văn hoá doanh nghiệp Vinamilk cũng rất độc đáo. Văn hóa doanh nghiệp chính là nền móng quyết định đến cách mà một công ty hoạt động, tương tác với nhân viên, và tạo dựng sự uy tín trên thị trường. Hãy cùng nhau khám phá điểm mạnh và bí quyết thành công của Văn hóa Vinamilk theo mô hình Văn hoá doanh nghiệp của Edgar Schein.

Cấp độ 1: Biểu hiện hữu hình

Biểu hiện hữu hình là các yếu tố hiện hữu trong tổ chức như logo, kiến trúc, cấu trúc, quy trình, các văn bản và trang phục của công ty.  Một người có thể nghe nhìn và cảm thấy khi tiếp xúc với một tổ chức. Đây là dấu hiệu nhận biết với khách hàng. Cấp độ văn hoá này dễ thay đổi, điển hình trường hợp thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nhưng bản chất những giá trị văn hóa không thay đổi.

1. Tên thương hiệu

Về tên thương hiệu, tên “Vinamilk” là một cái tên độc đáo và sâu sắc về mặt văn hóa. “VINA” trong tên thương hiệu là viết tắt của Việt Nam, thể hiện sự tự hào và liên quan đến quốc gia. Chữ “VI” có thể hiểu theo nghĩa khác là “Victory” – sự chiến thắng, biểu tượng cho việc vượt qua khó khăn và đối mặt với thách thức để đạt đến đỉnh cao vinh quang.

Từ “Milk” đơn giản nhưng ý nghĩa, biểu thị sữa, nguồn dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Tên “Vinamilk” tổng hợp ý nghĩa đó thành một tên thương hiệu có nghĩa là “Sữa của người Việt Nam”, tôn vinh và cung cấp dinh dưỡng cho cộng đồng Việt Nam.

2. Slogan

Trải qua 45 năm của sự hình thành và phát triển, Vinamilk đã không ngừng nhận thức về tầm quan trọng của khẩu hiệu (Slogan). Vinamilk đã sáng tạo ra những câu khẩu hiệu đặc biệt, chúng theo dõi lịch sử của công ty và ghi dấu sâu trong tâm hồn của khách hàng Việt Nam. Cùng với sự phát triển của mình, Vinamilk đã linh hoạt thay đổi khẩu hiệu để phản ánh sự tiến bộ và sự nhạy bén đối với tâm trạng và mong muốn của con người trong từng giai đoạn.

Dù có những thay đổi, điểm chung của các khẩu hiệu của Vinamilk luôn xoay quanh mục tiêu xây dựng giá trị tốt đẹp cho cuộc sống và con người. Những câu khẩu hiệu này là một cam kết vững chắc đối với khách hàng về chất lượng sản phẩm, luôn an toàn và hiệu quả.

3. Logo

Logo mới của Vinamilk đã trải qua một sự cập nhật đáng chú ý, chuyển từ dạng phù hiệu (emblem) sang dạng biểu tượng chữ (wordmark) với một thiết kế rất đặc biệt. Chữ “Vinamilk” được viết bằng nét tay mạnh mẽ và phóng khoáng, thể hiện tính cách đầy quyết tâm. Tổng thể của logo đơn giản nhưng đầy táo bạo và ấn tượng, mang trong mình bản sắc “luôn là chính mình,” tương thích với tinh thần mới của thương hiệu.

Nét cười trên chấm chữ “i” tạo ra một cảm giác thân thuộc, làm cho thương hiệu trở nên gần gũi hơn và thể hiện sự quan tâm đến tinh thần và tầm vóc Việt. Hình ảnh giọt sữa ở phần bụng của chữ cái “a” trong “Vinamilk” cùng với dòng chữ “Est 1976” gợi nhắc về những giá trị và truyền thống đã định hình vị trí đặc biệt của Vinamilk trong lòng người tiêu dùng suốt một thời gian dài.

Hai màu sắc chính trong logo mới của Vinamilk là “xanh rực rỡ” và “kem sữa ngọt ngào”. Kết hợp này không chỉ tạo ra một sự kết hợp thú vị mà còn mang đậm tính quen thuộc và độc đáo. Màu “xanh rực rỡ” và “kem sữa ngọt ngào” tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ cho thị giác, và chúng hoà quyện tuyệt vời với bảng màu nhiệt đới lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú của Việt Nam.

Sự kết hợp này không chỉ thể hiện sự hiện đại mà còn gợi lên sự quý báu của truyền thống và nguồn gốc của Vinamilk. Màu sắc nhiệt đới cũng kết nối thương hiệu với đa dạng và sự phong phú của ẩm thực Việt Nam, thể hiện tầm nhìn rộng mở và sự kính trọng đối với nguồn cảm hứng độc đáo của quốc gia.

4. Bộ nhận diện

Bằng việc áp dụng chiến lược định vị mới, Vinamilk đã đưa thương hiệu lên một tầm cao mới. Bộ nhận diện thương hiệu hiện tại thể hiện một cách rõ ràng tính cách “táo bạo, quyết tâm, luôn là chính mình” của Vinamilk. Nó trở thành biểu tượng cho sức mạnh và động lực của nguồn năng lượng trẻ trung và sự khát khao không ngừng của người Việt.

Vinamilk đã thành công trong việc thể hiện bản sắc độc đáo của mình qua bộ nhận diện thương hiệu mới này, gửi đi thông điệp về sự tự tin và sự quyết tâm để luôn bứt phá và vươn tới những thành công lớn hơn. Điều này thể hiện tinh thần sáng tạo và khả năng thích nghi của Vinamilk, và cũng tạo ra một liên kết mạnh mẽ với lòng tự hào dân tộc và tình yêu cho đất nước.

Đọc thêm: Chuyển đổi văn hoá doanh nghiệp để cải thiện hoạt động kinh doanh

Văn hoá doanh nghiệp Vinamilk

Cấp độ 2: Giá trị chia sẻ

Giá trị chia sẻ hướng đến sự giao tiếp trong tổ chức và liên quan đến các tiêu chuẩn, giá trị và quy tắc ứng xử của doanh nghiệp. Chức năng chính là hướng dẫn cho các thành viên cách thức phản ứng với một số tình huống và rèn luyện cách ứng xử trong môi trường doanh nghiệp. Thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh mà mô hình văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk muốn mang lại, truyền tải được tính thống nhất, đồng lòng hướng tới những giá trị doanh nghiệp tốt đẹp.

1. Tầm nhìn:

Trở thành biểu tượng hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe. 

2. Sứ mệnh

Mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm dinh dưỡng và chất lượng hàng đầu với tất cả sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm của doanh nghiệp dành cho khách hàng. 

3. Giá Trị cốt lõi

Chính trực, Đạo đức, Tôn trọng, Công bằng, Tuân thủ 

4. Triết lý kinh doanh

Vinamilk với quyết tâm trở thành sản phẩm được yêu thích ở mọi khu vực, lãnh thổ. Vinamilk luôn cải tiến chất lượng, sáng tạo từng ngày, xem khách hàng là trung tâm và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.  

5. Chính sách chất lượng

Vinamilk luôn thỏa mãn và có trách nhiệm với khách hàng của mình. Công ty luôn đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh với giá thành cạnh tranh, tôn trọng đạo đức kinh doanh và tuân theo luật định đề ra trước đó. 

6. 07 hành vi lãnh đạo, 06 nguyên tắc

Yếu tố này quan trọng cho sự phát triển của công ty và tạo sự công bằng và tôn trọng cho mọi nhân viên, tạo nên một nền văn hóa mạnh mẽ.      

6 nguyên tắc văn hoá:

 • Trách nhiệm: Khi sự việc xảy ra, nguyên nhân đầu tiên là tôi
 • Hướng kết quả: Hãy nói chuyện với nhau bằng lượng hóa
 • Sáng tạo và Chủ động: Đừng nói không, luôn tìm kiếm 2 giải pháp
 • Hợp tác: Người lớn không cần người lớn hơn giám sát
 • Chính trực: Lời nói của tôi chính là Tôi
 • Xuất sắc: Tôi là chuyên gia theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực của tôi

7 hành vi lãnh đạo

 • Làm việc có KPIs, kế hoạch và báo cáo
 • Quan tâm và động viên đúng lúc
 • Quan sát năng lực và đào tạo ngay
 • Tạo môi trường tốt và kết nối tốt cả bên trong và bên ngoài Khối/Phòng
 • Cần biết “tán xương”- đưa hướng dẫn, không làm thay
 • Là “người lớn” trong mọi hành xử
 • Là huynh trưởng và là người phục vụ                                                                                         

Cấp 􏰀độ 3: Niềm tin ngầm 􏰀định

Niềm tin ngầm định, gồm những niềm tin, suy nghĩ và xúc cảm ẩn sau tiềm thức của mỗi thành viên trong tổ chức, được coi là trụ cột quan trọng nhất của văn hóa doanh nghiệp tại Vinamilk. Đây là giá trị cốt lõi, sâu thẳm nhất của văn hóa doanh nghiệp, và Vinamilk đã xác định 6 giả định ngầm này như 6 nguyên tắc văn hóa tối cao áp dụng cho tất cả mọi người, không phân biệt vị trí và vai trò của họ, từ người bảo vệ đến tổng giám đốc. Những nguyên tắc này đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết mọi vấn đề:

Đọc thêm: Tại sao cần cài đặt văn hoá doanh nghiệp có chủ đích

 1. Trách nhiệm: Khi có vấn đề hay sự việc gì xảy ra, nguyên nhân đầu tiên đều là do bạn, đừng đổ lỗi cho ai cả.
 2. Hướng kết quả: Nói chuyện và thỏa thuận với nhau bằng lượng hoá.
 3. Sáng tạo và chủ động: Đừng bao giờ nói “không”, hãy luôn tìm kiếm ít nhất 2 giải pháp.
 4. Hợp tác: Người lớn không cần được người lớn giám sát mà cần người cùng hợp tác. Vì vậy, nhân viên hãy hợp tác cùng nhau dựa trên các nguyên tắc bình đẳng.
 5. Chính trực: Không được đổi trắng thay đen, bản thân phải chịu trách nhiệm với mọi hành vi và lời nói của mình.
 6. Xuất sắc: Bạn phải là người học sâu hiểu rộng, có chuyên môn cao và là chuyên gia đạt  tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực của mình.

Trên thực tế, Mô hình Văn hóa doanh nghiệp thường bao gồm ba cấp độ khác nhau, và cấp độ này thường được biểu diễn trong một mô hình dựa trên từng lớp khác nhau. Đặc điểm của mỗi cấp độ này thường khác nhau ở nhiều khía cạnh, và hiểu rõ cấu trúc này có thể giúp ta hiểu sâu hơn về cách mà văn hóa tổ chức tác động lên các thành viên và hoạt động của tổ chức.

Cấp độ bên ngoài, thường có tính thích nghi và dễ thay đổi. Đây là mặt ngoài của tổ chức, thể hiện ra ngoài thông qua các biểu hiện và hành vi hàng ngày của các thành viên. Những thay đổi ở cấp độ này thường dễ dàng hơn do chúng có thể phản ánh các yếu tố ngoại vi như sự thay đổi trong môi trường hoặc thời gian.

Ngược lại, cấp độ càng sâu, là nơi những giá trị, niềm tin, và thái độ cố định sâu trong tâm thức của các thành viên. Cấp độ này chứa những góc khuất của tổ chức, những yếu tố văn hóa không thể thay đổi một cách nhanh chóng. Những thay đổi tại cấp độ này đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và nỗ lực để thay đổi nhận thức và giá trị cốt lõi của mọi người.

Việc hiểu rõ sự tồn tại của cả ba cấp độ này có thể giúp tổ chức thấu hiểu mô hình văn hóa của mình và dễ dàng hướng dẫn các hoạt động và thay đổi văn hóa trong tổ chức.

Học được gì từ Văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk

Các doanh nghiệp Việt có thể học hỏi nhiều điều quý báu từ mô hình văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk. Để phát triển một công ty một cách bền vững, việc xây dựng một mô hình văn hóa doanh nghiệp phù hợp là điều không thể thiếu. Với những ưu điểm từ mô hình văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk, các doanh nghiệp Việt có thể rút ra nhiều bài học quý báu để áp dụng vào thực tế của họ.

Xây dựng bộ nguyên tắc văn hoá doanh nghiệp rõ ràng

Mô hình văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk là một ví dụ minh chứng cho việc xây dựng một bộ nguyên tắc văn hóa doanh nghiệp rõ ràng và phù hợp với điều kiện thực tế. Những bộ nguyên tắc văn hóa này giúp xây dựng sự tin tưởng và sự thấu hiểu về hướng đi của công ty trong tâm trí của ban lãnh đạo và nhân viên, cũng như tạo lòng tin cho khách hàng khi họ tương tác và hợp tác với công ty.

Văn hoá bắt nguồn từ người lãnh đạo

Việc lãnh đạo công ty thực hiện một cách nghiêm túc các bộ nguyên tắc văn hóa doanh nghiệp là quan trọng. Điều này giúp xây dựng nền tảng cho việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp độc đáo của riêng bạn. Lãnh đạo cần hướng dẫn chi tiết, quan tâm và tạo điều kiện cho nhân viên để họ có thể hòa nhập vào môi trường văn hóa của doanh nghiệp, tạo nên một tập thể đoàn kết và bền vững.

Đặt con người làm trung tâm 

Trong môi trường doanh nghiệp, sự tương tác và tương trợ giữa lãnh đạo và nhân viên là rất quan trọng để đảm bảo việc thực hiện văn hóa doanh nghiệp luôn được duy trì. Điều này tạo điều kiện cho nhân viên có sự tín nhiệm đối với ban lãnh đạo và tin tưởng vào sự phát triển của công ty.

Mô hình văn hóa doanh nghiệp của Vinamilk là một minh chứng điển hình cho việc tập trung vào quyền lợi của người lao động và sự đặt khách hàng vào trung tâm. Đây là một điểm mạnh quan trọng mà các doanh nghiệp khác có thể học hỏi.

Kết luận

Với sự cam kết mạnh mẽ đối với các giá trị cốt lõi, tôn trọng, trách nhiệm và tinh thần hợp tác, Vinamilk đã tạo ra một môi trường làm việc tích cực và đoàn kết. Phương thức quản lý thông minh và các nguyên tắc văn hóa tối thượng đã giúp Vinamilk vượt qua muôn vàn khó khăn và trở thành một biểu tượng hàng đầu trong ngành công nghiệp sữa Việt Nam.

Qua bài viết này, chúng ta đã rút ra được những bài học quý báu về cách xây dựng và duy trì một văn hóa doanh nghiệp thành công. Kết hợp sản phẩm chất lượng với một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ có thể giúp tổ chức đạt đến thành công vượt trội. Tìm hiểu thêm cách thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại khóa học Cài đặt văn hoá doanh nghiệp để xây dựng tổ chức hiệu suất cao của ACEX.