Vai trò của Văn hoá doanh nghiệp: Yếu tố quyết định thành bại của tổ chức

Vai trò của Văn hoá doanh nghiệp: Yếu tố quyết định thành bại của tổ chức

Trước sự biến đổi liên tục của thế giới kinh doanh và sự cạnh tranh gay gắt ngày nay, vai trò của văn hoá doanh nghiệp đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Việc xây dựng và duy trì một Văn hoá doanh nghiệp đóng vai trò quyết định đến sự phát triển và thành công của bất kỳ tổ chức nào.

Cùng khám phá sâu hơn về vai trò quan trọng của Văn hoá doanh nghiệp trong bài viết này và tại sao nó có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và thành công của bất kỳ tổ chức nào. Bài viết sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về các khía cạnh quan trọng của Văn hoá doanh nghiệp và giải thích tại sao nó nên được coi là một trong những yếu tố nên được đặt lên hàng đầu.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là một khía cạnh quan trọng mọi tổ chức, đóng vai trò quyết định đến sự thành bại của một tổ chức. Không chỉ đơn thuần là về việc công ty có logo, slogan hay bộ quy tắc, mà văn hoá còn liên quan chặt chẽ đến tư duy, giá trị, và hành vi của tất cả các thành viên trong tổ chức.

Văn hóa doanh nghiệp tạo nên một bản sắc riêng, một dấu ấn đặc biệt cho mỗi tổ chức. Nó giúp xác định những điểm mạnh và yếu, mục tiêu và giá trị làm nền tảng cho mọi quyết định và hành động của công ty trong hiện tại và tương lai.

Văn hóa doanh nghiệp có thể được phân thành ba cấp độ:

1. Cấp độ thứ nhất – Biểu hiện hữu hình: 

Ở mức này, các yếu tố về văn hóa doanh nghiệp thường dễ dàng thay đổi và thể hiện bằng những điều như cơ cấu tổ chức, các chính sách nhân sự, logo, khẩu hiệu, và đồng phục. Đây là những yếu tố ngoại vi có thể thay đổi để phản ánh sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Cấp độ thứ hai – Giá trị chia sẻ

Tại mức này, các giá trị và tiêu chuẩn của tổ chức thường được công khai và thể hiện trong tài liệu văn bản, thông qua biểu hiện và hành động của nhân viên và lãnh đạo. Những giá trị này đóng vai trò như một chiếu sáng hướng dẫn cho mọi quyết định và hoạt động trong tổ chức.

3. Cấp độ cuối cùng – Niềm tin ngầm định

Ở mức này, văn hóa doanh nghiệp đã in sâu vào tâm trí của từng thành viên trong công ty. Nó không còn nằm ở mức bề ngoài, mà trở thành một phần không thể tách rời trong họ. Các giá trị và tiêu chuẩn này thường trở thành những thói quen hình thành nên cách họ suy nghĩ và hành động trong doanh nghiệp.

Việc hiểu rõ và quản lý văn hóa doanh nghiệp là một phần quan trọng của việc xây dựng và duy trì sự thành công của một tổ chức. Nó tạo ra một môi trường làm việc mà nhân viên cảm thấy họ thuộc về, được đóng góp, và được ghi nhận. Nó cũng giúp định hình bản sắc của tổ chức và định hướng cho mọi quyết định và hành động trong tương lai.

Vai trò của Văn hoá doanh nghiệp

Tăng mức độ gắn kết của nhân viên

Một văn hoá làm việc tích cực là một yếu tố then chốt đối với sự phát triển và thành công của bất kỳ tổ chức nào. Trong một môi trường làm việc tích cực, nhân viên không chỉ đơn giản là làm công việc mà họ được khích lệ mà còn cảm nhận được một mức độ gắn kết nhất định với công ty và có mục tiêu trong tổ chức.

Tại nơi làm việc có một văn hoá tích cực, các nhân viên thường cảm thấy được đối đãi tốt, được trân trọng. Họ cảm nhận rằng công việc của họ có ý nghĩa và đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. Sự tương tác tích cực trong môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ. Sự gắn kết và tương tác giữa các thành viên trong tổ chức tạo ra một môi trường hỗ trợ, nơi mọi người cảm thấy họ có thể thảo luận ý kiến, chia sẻ thông tin và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung.

Vai trò của Văn hoá doanh nghiệp: Yếu tố quyết định thành bại của tổ chức

Khi nhân viên cảm nhận sự tương tác tích cực và cam kết từ tổ chức, họ thường sẽ sẵn sàng đóng góp hơn mức yêu cầu. Họ có động cơ để làm việc chăm chỉ hơn, tìm cách giải quyết các thách thức và đóng góp ý kiến sáng tạo để cải thiện quá trình làm việc. Điều này có thể dẫn đến sự tăng cường hiệu suất và sự thành công của tổ chức.

Đọc thêm: Xu hướng văn hoá doanh nghiệp 2023

Thu hút nhân tài

Xây dựng và duy trì một văn hóa công ty mạnh mẽ không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển mà còn là một công cụ quan trọng để thu hút nhân tài. Đặc biệt là trong thời đại mà sự cạnh tranh trên thị trường lao động ngày càng gay gắt, có một văn hóa tích cực và danh tiếng tốt có thể làm cho doanh nghiệp trở thành đích đến của những ứng viên tài năng.

Hầu hết những người tìm kiếm công việc mới, đặc biệt là những ứng viên tài năng, đều có mong muốn làm việc tại các tổ chức có văn hóa công ty tích cực. Họ muốn tham gia vào môi trường làm việc nơi họ cảm thấy họ có giá trị và được ghi nhận. Những người này thường tìm kiếm các công ty có danh tiếng tốt trong việc quản lý và phát triển nhân viên.

Một văn hóa công ty tích cực có thể bao gồm các yếu tố như thúc đẩy sáng tạo, thấu hiểu và quan tâm tới sự phát triển cá nhân, môi trường làm việc thoải mái và hòa đồng. Một số công ty hướng tới việc duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc cho nhân viên.

Giảm xung đột nội bộ

Xây dựng và thúc đẩy một văn hóa nội bộ tích cực có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm xung đột và căng thẳng giữa các nhân viên tại nơi làm việc. Văn hóa nội bộ không chỉ là một bộ quy tắc, mà còn là những tư duy và giá trị mà doanh nghiệp hướng tới. Một văn hóa nội bộ tích cực tạo ra sự đoàn kết và gắn kết giữa tất cả nhân viên. Khi mọi người cảm thấy họ là một phần của tập thể, họ có xu hướng làm việc cùng nhau để giải quyết xung đột thay vì đối đầu.

Ngoài ra, văn hóa nội bộ còn có thể cung cấp một bộ nguyên tắc chung đối với tất cả nhân viên về cách giải quyết xung đột và mâu thuẫn. Điều này giúp họ hiểu rõ rằng việc hòa giải và tìm kiếm giải pháp tốt cho toàn bộ tổ chức là ưu tiên hàng đầu.

Hơn nữa, văn hóa nội bộ tích cực thúc đẩy việc giao tiếp cởi mở. Khi nhân viên có thể tự do chia sẻ ý kiến, mối quan ngại của họ, xung đột có thể được phát hiện và giải quyết sớm hơn.

Cuối cùng, văn hóa công ty cũng cần đi kèm với các quy trình và công cụ để giải quyết xung đột hiệu quả, bao gồm việc đào tạo nhân viên về kỹ năng giải quyết xung đột và tạo điều kiện cho họ để cùng nhau đưa ra cách hoà giải.

Cải thiện hiệu suất công việc

Văn hóa doanh nghiệp và hiệu suất công việc có một mối quan hệ khăng khít. Khi nhân viên cảm nhận được rằng công việc của họ có ý nghĩa và đang đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, họ sẽ làm việc sự tận tâm và năng suất cao hơn. 

Văn hóa doanh nghiệp tích cực cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên. Môi trường làm việc thoải mái, hỗ trợ giúp người lao động cảm thấy được trân trọng. Điều này không chỉ làm tăng tinh thần làm việc của họ mà còn giúp họ giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung.

Một trong những cách mà văn hóa doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho hiệu suất công việc cao hơn là khuyến khích sáng tạo và sự tham gia tích cực từ nhân viên. Khi họ được tự do đưa ra ý kiến, tham gia vào quá trình ra quyết định và được thúc đẩy để đóng góp ý tưởng mới, họ cảm thấy họ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của công ty.

Giữ chân nhân tài

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ có thể giúp các doanh nghiệp giữ chân các nhân viên xuất sắc. Nhân viên có xu hướng gắn bó với công ty khi họ cảm thấy được ghi nhận và được hỗ trợ, giúp đỡ. Tỉ lệ giữ chân nhân viên cao giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền cho các chi phí liên quan đến tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới.

Việc giữ chân những người tài năng là một ưu tiên quan trọng đối với các tổ chức. Khi nhân viên cảm thấy họ là một phần không thể thiếu của tổ chức và họ được đối xử tốt, họ có xu hướng có tư duy ổn định và gắn bó dài hạn với doanh nghiệp. Tổ chức có thể tiếp tục tận dụng tối đa tài năng và kinh nghiệm của họ, đóng góp vào sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Đây là một yếu tố then chốt để xây dựng trạng thái ổn định cho công ty giữa môi trường kinh doanh đầy biến động.

Đọc thêm: Cài đặt văn hoá doanh nghiệp có chủ đích – Xây dựng nền tảng bền vững cho doanh nghiệp bán lẻ

Công ty có văn hoá doanh nghiệp thành công: Google

Google là công ty có tầm ảnh hưởng toàn cầu và giá trị mà họ hướng đến là làm cho cuộc sống của tất cả mọi người trên thế giới tốt đẹp hơn. Google cam kết đóng góp tích cực cho xã hội thông qua sản phẩm, dịch vụ của mình cũng như xây dựng các mục tiêu tốt đẹp trong tương lai.

Trong cuộc khảo sát của Comparably, có tới 76% nhân viên Google vô cùng ủng hộ với mục tiêu của công ty, đây chính là động lực nội tại mạnh mẽ để nhân viên Google cống hiến cho công ty. Google cũng nhận được điểm số cực kỳ cao về sự hài lòng của nhân viên trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các khoản phúc lợi, chính sách thúc đẩy cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sự ghi nhận từ CEO,…

Bài học quan trọng từ thành công của Google 

Sự hài lòng trong những khía cạnh này là vô cùng quan trọng để cải thiện hiệu suất nhân sự và giữ chân nhân tài. Điều quan trọng là truyền cảm hứng cho nhân viên bằng cách giúp họ hiểu rõ giá trị của công việc họ đang làm, cũng như khen thưởng và ghi nhận nhân viên vì sự tận tâm và đóng góp của họ. Văn hóa tuyệt vời này không chỉ thúc đẩy môi trường làm việc tích cực mà còn thúc đẩy sự thành công tổng thể của tổ chức.

Kết luận

Văn hoá doanh nghiệp chính là một phần không thể thiếu của tổ chức. Nó quyết định cách các thành viên trong công ty làm việc, tương tác, và phát triển. Không chỉ vậy, nó còn đóng vai trò quan trọng trong thành bại của một tổ chức.

Để xây dựng một văn hoá doanh nghiệp phù hợp với từng công ty là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tận tâm đối với việc xây dựng Văn hóa doanh nghiệp có thể làm nên sự khác biệt. Nó giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực, thu hút và giữ chân nhân tài, tăng hiệu suất,… Nói chung, văn hoá là chìa khóa để tồn tại và phát triển.Tìm hiểu thêm cách thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp đúng đắn và phù hợp tại khóa học Cài đặt văn hoá doanh nghiệp để xây dựng tổ chức hiệu suất cao của ACEX.