Thay đổi hành vi để Cài đặt văn hoá doanh nghiệp thành công

Thay đổi hành vi để Cài đặt văn hoá doanh nghiệp thành công

Trong một thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc duy trì sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế mà còn đòi hỏi sự thay đổi hành vi chủ chốt của nhân viên. Với mục tiêu chuyển đổi doanh nghiệp đang lỗ thành lãi, việc cài đặt văn hoá doanh nghiệp có chủ đích trở thành một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Bài viết này sẽ giới thiệu về cách thức thay đổi hành vi của nhân viên để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh và tạo ra sự cạnh tranh bền vững.

Hành vi của nhân viên có thể thay đổi không?

Một số CEO đồng tình với quan điểm cho rằng hành vi của nhân viên là cố định – là kết quả của quá trình giáo dục, kinh nghiệm trong quá khứ và bản chất vốn có của họ. Do đó, họ cố gắng định hình văn hóa công ty xung quanh các hành vi phổ biến. Và họ sử dụng các công cụ để chẩn đoán tính cách trong quá trình tuyển dụng. Từ đó xác định xem người tìm việc phù hợp hay không.

Nhưng những biện pháp này đã không xem xét đến hai yếu tố chính:

  • Tính cách không phải là chỉ số rõ ràng về hành vi. Dù có những đặc điểm cá nhân, mỗi người vẫn có khả năng tự lựa chọn và thay đổi cách họ cư xử.
  • Nếu được thúc đẩy, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi, nhân viên sẽ  có động lực và khả năng thay đổi hành vi của họ.

Có nhiều chứng cứ cho thấy mọi người có thể và sẽ thay đổi hành vi của mình nếu được thúc đẩy đúng cách. Chúng ta không nên giới hạn bản thân bằng quan điểm rằng hành vi là cố định và không thể thay đổi. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo nên tạo ra môi trường khuyến khích và cung cấp các cơ hội phát triển và đào tạo cho nhân viên. Bằng cách tăng cường sự hiểu biết và kỹ năng, cung cấp phản hồi và thưởng thức công việc, cùng với việc xác định rõ mục tiêu và giá trị, nhân viên có thể thúc đẩy sự thay đổi hành vi tích cực.

Đọc thêm: Khung triển khai LEAN – CI của IMT (ILDF)

Các nhà lãnh đạo cũng nên tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố hành vi mà họ muốn thấy và đầu tư nguồn lực vào việc đào tạo và phát triển những đặc điểm tích cực. Bằng cách tạo ra một văn hóa công ty tập trung vào hành vi và thúc đẩy các hành vi mong muốn, nhà lãnh đạo có thể biến những hành vi cơ bản có thể chấp nhận được của nhân viên hiện tại thành những hành vi thành công hơn. Điều này không chỉ giúp tuyển dụng nhân viên phù hợp, mà còn giúp biến hành vi cơ bản có thể chấp nhận được của nhân viên hiện tại thành hành vi chủ chốt.

Thúc đẩy nhân viên thay đổi hành vi chủ chốt

Như đã trình bày ở trên, nhân viên sẽ chọn thay đổi hành vi của họ nếu họ được thúc đẩy đúng cách. Nếu thiếu đi động lực đó, họ cũng sẽ không có động lực thực sự để thay đổi cách tiếp cận công việc. Và kiểu quán tính hành vi đó mở đường cho một nền văn hóa mặc định tồn tại, có thể là một nền văn hóa đầy rẫy những hành vi kém cỏi.

Các CEO muốn cải thiện văn hóa công ty, họ cần phải tạo tiền đề để truyền cảm hứng cho nhân viên của họ tham gia. Họ nên bắt đầu bằng cách thực hiện các bước để tăng cường sự gắn kết của nhân viên, đó là sự kết nối cá nhân mà nhân viên cảm thấy với công ty. Có một số cách mà các nhà lãnh đạo có thể phát triển sự liên kết này:

Củng cố giá trị của nhân viên đối với tổ chức

củng cố giá trị của nhân viên với tổ chức

Để thay đổi hành vi, nhân viên cần nhận ra giá trị và tầm quan trọng của công việc mình trong tổ chức. Các nhà lãnh đạo nên giải thích và nhắc nhở nhân viên về vai trò quan trọng của họ và cách công việc của họ ảnh hưởng đến mục tiêu và thành công của tổ chức. Bắt đầu từ quá trình tuyển dụng, giới thiệu công việc cụ thể, đến việc cung cấp phản hồi, hướng dẫn và đánh giá hiệu suất, tất cả đều nhằm khuyến khích nhân viên nhận ra rằng họ đóng góp quan trọng cho tổ chức và công việc của họ có ý nghĩa.

Lãnh đạo đi đầu

Lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thay đổi hành vi. Họ phải mô hình hóa những hành vi tích cực mà họ muốn nhân viên thực hiện. Điều này có nghĩa là lãnh đạo phải là người tiên phong và thể hiện hành vi mà họ muốn nhân viên học theo. Khi nhân viên chứng kiến những hành động và lời nói nhất quán từ lãnh đạo, họ sẽ cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn vào những thay đổi hành vi mà doanh nghiệp đang thúc đẩy. Lãnh đạo bằng ví dụ tạo ra một môi trường đáng tin cậy và cung cấp động lực cho nhân viên.

Tạo môi trường gắn kết

Nhân viên cảm thấy gắn kết khi họ có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cảm thấy thuộc về một nhóm. Đặc biệt là trong bối cảnh làm việc từ xa ngày nay, tạo một môi trường gắn kết trở thành một thách thức lớn. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo có thể tạo điều kiện để tạo sự gắn kết bằng cách tạo ra các hoạt động xã hội, giao tiếp hiệu quả và xây dựng mối quan hệ nghề nghiệp.

Đánh giá cao đóng góp của nhân viên

Để thúc đẩy nhân viên thay đổi hành vi, các nhà lãnh đạo cần tạo ra một hệ thống đánh giá và công nhận những nỗ lực, thành tựu của nhân viên. Đánh giá cao có ý nghĩa giúp nhân viên cảm thấy được công nhận và đánh giá tích cực về những cống hiến của mình. Điều này không chỉ tạo động lực mạnh mẽ để duy trì những thay đổi tích cực mà còn thúc đẩy nhân viên nỗ lực hơn để tiếp tục cải thiện hành vi của mình.

Làm thế nào để thay đổi hành vi chủ chốt của nhân viên tại nơi làm việc

Trong môi trường kinh doanh, việc thiết lập các tiêu chuẩn hành vi có chủ đích là một nhiệm vụ khó khăn. Để thấm nhuần những tiêu chuẩn này vào nhân viên, lãnh đạo không thể chỉ định và hy vọng rằng văn hóa sẽ hoạt động tự động. Điều này yêu cầu một quá trình linh hoạt và liên tục – đó là lý do tại sao nhiều công ty không đạt được mục tiêu của mình trong lĩnh vực này.

Jim Whitehurst, CEO của Red Hat, đã giải thích rằng thay đổi văn hóa không dễ dàng, đặc biệt là khi chúng ta phải thay đổi cách chúng ta hành xử. Điều này trở nên khó khăn hơn khi chúng ta điều hành một công ty đã quen với một cách tiếp cận nhất định trong một thời gian dài. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể thay đổi hành vi chủ chốt của nhân viên tại nơi làm việc.

Trong cuốn Culture by Design, Friedman vạch ra quá trình xây dựng văn hóa dựa trên nền tảng hành vi nhằm tạo ra kết quả tốt nhất. Quy trình bao gồm tám bước và hai giai đoạn đầu tiên thiết lập và thực hành các hành vi chủ chốt:

Bước 1: Xác định các hành vi của nhân viên thúc đẩy sự thành công

Xác định các hành vi của nhân viên thúc đẩy sự thành công

Nhân viên mong muốn và cần những lãnh đạo của mình đặt kỳ vọng rõ ràng. Điều này bao gồm việc tạo ra một sự hiểu biết chung về cách nhân viên nên làm việc, cộng tác và tương tác với những người xung quanh. Việc xác định hành vi không chỉ đơn giản là giải thích các giá trị cốt lõi của công ty. Nó liên quan đến việc xác định những loại hành vi mà thể hiện những giá trị đó khi được thực hiện một cách nhất quán.

Ví dụ, để củng cố đạo đức làm việc của một cá nhân, họ có thể xác định và mô tả các hành vi như:

  • Tôn trọng cam kết
  • Chịu trách nhiệm và đạt được kết quả

Để đẩy mạnh tinh thần làm việc nhóm, lãnh đạo có thể ưu tiên các hành vi như:

  • Chia sẻ thông tin một cách tự do
  • Đặt lòng tự ái sang một bên
  • Thấu hiểu các quan điểm khác nhau

Và để tạo ra dịch vụ xuất sắc, họ có thể làm rõ những gì nói lên việc:

  • Hiểu quan điểm của khách hàng
  • Cố gắng nhiều hơn để đạt được thành công
  • Tạo ra các giải pháp đôi bên đều có lợi

Bước 2: Rèn luyện hành vi

Sau khi các CEO đã mô tả và xác định rõ những hành vi mục tiêu này, họ cần khuyến khích nhân viên của mình thực hành chúng để chúng thấm vào bản chất. Bất kể những hành vi này nghe có tốt như thế nào trong lý thuyết, chúng sẽ vô nghĩa nếu không được thực hiện đều đặn.

Friedman khuyến nghị lãnh đạo xây dựng các hoạt động mang tính chất hình thức vào công việc hàng ngày để củng cố văn hóa mà họ muốn tạo ra. Các hoạt động này sẽ giúp nhân viên trong công ty duy trì hành vi chủ chốt ngay cả khi họ không có đủ động lực hoặc tính kỷ luật để tự làm.

Ví dụ, tạo sổ “Kiến thức hàng tuần”. Hoạt động này bao gồm việc viết một bài phản ánh ngắn về ý nghĩa của hành vi được tập trung trong tuần đó. CEO nên bắt đầu thực hiện việc này trước và sau đó giao cho các thành viên trong công ty. Các ý kiến có thể bao gồm câu chuyện cá nhân hoặc ví dụ công việc gần đây để minh họa quan điểm của người viết về hành vi đó.

Tại sao Thay đổi hành vi chủ chốt của nhân viên có thể cải thiện hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp?

Nâng cao hiệu suất làm việc

nâng cao hiệu suất làm việc

Thay đổi hành vi chủ chốt của nhân viên như tăng cường trách nhiệm, tận tụy và chuyên nghiệp sẽ dẫn đến tăng cường hiệu suất làm việc. Khi nhân viên thực hiện công việc một cách hiệu quả, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và tài nguyên, từ đó tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Xây dựng văn hóa tích cực

Khi nhân viên thể hiện các hành vi tích cực như sự hợp tác, sáng tạo và tôn trọng, môi trường làm việc trở nên khích lệ và động lực. Điều này tạo ra một không gian làm việc tích cực, thu hút nhân tài và tạo điều kiện cho sự phát triển cá nhân.

Tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi

Thay đổi hành vi chủ chốt giúp doanh nghiệp tăng khả năng thích ứng với sự biến đổi và không chắc chắn trong môi trường kinh doanh. Những nhân viên linh hoạt và sẵn sàng thay đổi có khả năng thích ứng tốt hơn với những thay đổi này và tận dụng cơ hội mới. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh và tạo ra sự tăng trưởng bền vững.

Xây dựng lòng tin và đồng lòng

xây dựng lòng tin để thay đổi hành vi của nhân viên

Khi lãnh đạo và nhân viên thể hiện các hành vi đúng đắn và nhất quán, tạo ra một môi trường làm việc công bằng và minh bạch, nhân viên cảm thấy được tôn trọng và tin tưởng vào sự lãnh đạo. Điều này tạo ra sự sáng kiến và cam kết cao hơn từ phía nhân viên, góp phần vào sự thành công và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Kết luận

Thay đổi hành vi chủ chốt của nhân viên là một bước quan trọng để doanh nghiệp từ tình trạng lỗ chuyển sang lãi. Việc cài đặt văn hoá doanh nghiệp có chủ đích là yếu tố quyết định trong quá trình này. Bằng cách xác định và thực hiện tiêu chuẩn hành vi, lãnh đạo tạo ra môi trường tích cực và đẩy mạnh hiệu suất làm việc. Thay đổi hành vi chủ chốt không dễ dàng, nhưng với sự cam kết và kiên nhẫn, doanh nghiệp có thể đạt được thành công bền vững.

Tìm hiểu chi tiết hơn về cách thức thay đổi hành vi chủ chốt của nhân viên tại khoá học Cài đặt Văn hóa để xây dựng tổ chức hiệu suất cao của ACEX