Lãnh đạo giỏi khiến cộng sự có cảm giác an toàn

Lãnh đạo giỏi khiến cộng sự có cảm giác an toàn

Những người lãnh đạo hiệu quả có khả năng khiến đồng đội tin tưởng. Trong bài giảng TED Talk vào tháng 3 năm 2014 của mình, Simon Sinek đào sâu vào vai trò quyết định của những người lãnh đạo xuất sắc trong việc tạo ra môi trường nơi mọi người cảm thấy an toàn, tin tưởng và sẵn sàng hợp tác. Bài viết này tóm tắt cách mà những người lãnh đạo giỏi có thể xây dựng sự tin tưởng và hợp tác trong đội ngũ của họ, và tại sao những phẩm chất này là quan trọng đối với sự thành công của tổ chức.

Nền tảng của người lãnh đạo

Bài diễn thuyết của Simon Sinek bắt đầu bằng câu chuyện về hành động anh hùng của Đại úy William Swenson, một người được trao Huân chương Chiến binh danh dự vì sự dũng cảm phi thường trong việc cứu giúp những binh sĩ bị thương giữa cuộc bắn đạn dữ dội. Hành động của Swenson thể hiện một sự hy sinh và lòng tin vào đồng đội, và điều này đặt ra một câu hỏi: làm thế nào mà những người như anh ấy có thể làm điều này?

Sinek thay vì theo quan điểm phổ biến rằng những người như Swenson có bản chất lãnh đạo ưu việt, ông cho rằng chính môi trường đã tạo ra và khuyến khích những phẩm chất này.

Câu chuyện về Đại úy Swenson là một ví dụ rất rõ ràng về việc tạo môi trường an toàn và đáng tin cậy, và vị trí lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho sự tin tưởng và hợp tác. Môi trường và người lãnh đạo có ảnh hưởng quyết định đến các thành viên của đội nhóm. Nó đặt ra câu hỏi cho mỗi người trong chúng ta: Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra một môi trường mà mọi người cảm thấy an tâm, tin tưởng và sẵn sàng hợp tác?

Nguồn gốc của sự tin tưởng

Sự tin tưởng và khả năng hợp tác là những yếu tố không thể thiếu trong một đội nhóm hiệu quả. Chúng còn có một lịch sử sâu xa với con người. Simon Sinek đã đưa chúng ta trở về thời kỳ tiền sử, thời đại của tổ tiên Paleolithic, khi cuộc sống đầy rẫy nguy hiểm và khắc nghiệt. Trong một môi trường như vậy, sự tin tưởng và khả năng hợp tác trở nên vô cùng quan trọng để đảm bảo sự sống còn.

Trong những khu vực an toàn, nơi mọi người cảm thấy họ thuộc về và được bảo vệ, sự tin tưởng và khả năng hợp tác tự nhiên nảy sinh. Những người tạo ra môi trường an toàn và đồng thuận thường là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cộng đồng khỏi những nguy cơ bên ngoài.

Lãnh đạo giỏi khiến cộng sự có cảm giác an toàn

Sinek nhấn mạnh rằng nguyên tắc này vẫn đúng trong thế giới hiện đại của chúng ta. Mặc dù môi trường xung quanh đã thay đổi, những yếu tố bên ngoài như biến động kinh tế, sự tiến bộ trong công nghệ và sự cạnh tranh ác liệt vẫn luôn đe dọa sự phát triển và sự tồn tại của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng, là người dẫn đường xây dựng một môi trường nơi sự tin tưởng và khả năng hợp tác có thể trỗi dậy.

Khi môi trường này đủ an toàn và đáng tin cậy, nhân viên cảm thấy họ được bảo vệ và có cảm giác thuộc về, họ tự nhiên sẽ có sự tin tưởng và khả năng hợp tác, sẵn sàng hy sinh cống hiến, đối mặt với những thách thức trong công việc.

Làm thế nào để xây dựng sự tin tưởng

Để xây dựng sự tin tưởng và hợp tác trong một tổ chức hoặc đội ngũ, việc tạo ra một văn hoá mạnh là một yếu tố quyết định. Văn hoá tổ chức đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cách mà nhân viên tương tác với nhau và với lãnh đạo, cũng như cách họ đối diện với những thách thức và cơ hội.

Văn hoá mạnh thường xuất phát từ sự tôn trọng, tin cậy và hỗ trợ đối với tất cả các thành viên trong tổ chức. Lãnh đạo đóng một vai trò chủ chốt trong việc tạo ra và duy trì văn hoá này. Họ phải đảm bảo rằng các giá trị và nguyên tắc của tổ chức được thể hiện trong mọi hành động và quyết định hàng ngày của mình. Họ cũng cần tạo ra môi trường nơi mọi người cảm thấy an toàn để thể hiện ý kiến, đề xuất ý tưởng, và thậm chí chia sẻ những khó khăn bản thân đang gặp phải mà không phải lo lắng về hậu quả tiêu cực.

Văn hoá mạnh cũng gia tăng tinh thần đoàn kết và sự thấu hiểu giữa các thành viên trong tổ chức. Không chỉ là về việc làm việc cùng nhau, mà còn về việc hiểu và tôn trọng những khác biệt và đa dạng trong tổ chức. Lãnh đạo nên khuyến khích sự đoàn kết bằng cách xây dựng các hoạt động và tạo ra cơ hội cho các thành viên gặp gỡ và trò chuyện không chỉ về công việc mà còn chia sẻ về các sở thích và giá trị cá nhân.

Lãnh đạo giỏi khiến cộng sự có cảm giác an toàn

Hơn nữa, tạo ra văn hoá mạnh cũng đòi hỏi việc xử lý tình huống khó khăn một cách công bằng và hoà hợp. Khi sự xảy ra xung đột hoặc thất bại, lãnh đạo nên xem đây là cơ hội để học hỏi và cải thiện, chứ không phải là dịp truy cứu trách nhiệm, đổ lỗi lẫn nhau hoặc kỷ luật. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển và học hỏi liên tục.

Tóm lại, để xây dựng sự tin tưởng và hợp tác, việc tạo ra một văn hoá mạnh là quan trọng. Nó đòi hỏi sự cam kết từ lãnh đạo và sự tham gia của toàn bộ tổ chức. Khi mọi người cảm thấy họ đang làm việc trong một môi trường an toàn và đồng thuận, sự tin tưởng và hợp tác tự nhiên nảy sinh, và tổ chức có cơ hội phát triển mạnh mẽ và thành công.

Đối đãi bằng sự chân thành

Simon Sinek so sánh lãnh đạo hiệu quả và vai trò của cha mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái. Giống như cha mẹ dành thời gian và tâm huyết để cung cấp cho con cái cơ hội phát triển, kiến thức, kỷ luật và sự tự tin để họ có thể đạt được nhiều thành công, thành tựu trong cuộc sống, những người lãnh đạo xuất sắc cũng có mục tiêu tạo ra một môi trường tương tự cho các thành viên trong tổ chức hoặc đội ngũ của họ.

Mục tiêu của lãnh đạo là tạo ra một môi trường nơi mà sự phát triển của mỗi cá nhân được khuyến khích và ủng hộ, khai phá và phát triển tiềm năng của mỗi người. Lãnh đạo không phải là áp đặt quy tắc và kiểm soát một cách cứng nhắc, mà là tạo điều kiện để mọi người tự tin thể hiện bản thân và đóng góp cho sự thành công của tổ chức.

Sự tương đồng này giữa lãnh đạo và cha mẹ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về việc lãnh đạo không chỉ là người quản lý hay chỉ đạo, mà còn là người nuôi dưỡng, hỗ trợ và tạo ra cơ hội cho mọi người phát triển. Điều này đòi hỏi sự tận tâm, kiên nhẫn và khả năng thấu cảm để xác định và phát huy lợi ích riêng biệt của mỗi thành viên trong tổ chức.

Đọc thêm: Thấu cảm là yếu tố không thể thiếu trong doanh nghiệp?

Khi lãnh đạo đặt sự phát triển và sự thành công của những người họ dẫn dắt lên hàng đầu, họ tạo ra một môi trường mà sự hợp tác và đóng góp đều được khuyến khích. Chính sự tương tự này giữa lãnh đạo và cha mẹ là nền tảng cho một tổ chức phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Kết luận

Để trở thành một lãnh đạo giỏi, hãy nhớ rằng sự tin tưởng không thể ép buộc, mà cần được xây dựng từ sự tôn trọng, kiên nhẫn và thấu hiểu. Hãy tạo ra một môi trường nơi các thành viên cảm thấy an toàn để tự do thể hiện ý kiến, quan điểm để cùng nhau phát triển. Chỉ khi có sự tin tưởng và hợp tác thì chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn và thách thức để đạt được những thành tựu lớn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn nắm bắt một trong những kỹ năng  quan trọng nhất trong quản lý đội nhóm. Nếu bạn cần một môi trường để học tập và chia sẻ những kiến thức thực tế trong công việc quản lý, hãy tham gia chương trình đào tạo Kỹ năng sinh tồn cho quản lý của ACEX.