5 ví dụ tiêu biểu về Văn hoá doanh nghiệp

văn hoá doanh nghiệp

Bài viết này sẽ khám phá 5 ví dụ tiêu biểu về Văn hóa Doanh nghiệp, những điển hình mà các tổ chức hàng đầu thế giới đã áp dụng để xây dựng môi trường làm việc tích cực và sáng tạo. Bằng cách nắm bắt những kinh nghiệm thành công này, chúng ta có thể tìm hiểu những chiến lược và thực hành cụ thể giúp thúc đẩy sự phát triển và cam kết của nhân viên, đồng thời tạo ra một Văn hóa Doanh nghiệp mạnh mẽ.

Văn hoá doanh nghiệp: Google

Những điểm đặc biệt của văn hóa Google:

 • Bảo đảm tài chính cho nhân viên
 • Cơ sở hạ tầng tổ chức phẳng
 • Cơ hội bình đẳng cho nhân viên chia sẻ phản hồi.

Văn hóa doanh nghiệp của Google thực sự đặc sắc. Nếu nhìn vào đó, chúng ta có thể thấy những điểm sáng từ các công ty khác mà bạn có thể lấy cảm hứng để xây dựng văn hóa công ty riêng – nơi mà nhân viên thật sự yêu thích làm việc!

Cùng nhìn sâu vào văn hóa doanh nghiệp tại Google và điều gì làm cho nó nổi bật! Không chỉ là một ông lớn công nghệ mà nhiều công ty ngưỡng mộ, Google còn đứng đầu trong các sáng kiến văn hóa công ty. Họ liên tục thực hiện các biện pháp mới mỗi năm, đều là kết quả của sự phát triển và thử nghiệm không ngừng.

văn hoá doanh nghiệp Google

Một ví dụ điển hình là họ dành một phần đặc biệt trong sổ tay công ty để nói về thú cưng. Đúng vậy, Google coi thú cưng như một phần quan trọng của gia đình, như nhân viên của họ vậy. Điều này góp phần làm tăng sức khỏe tinh thần của nhân viên, do đó họ khuyến khích mọi người mang theo thú cưng của mình đến công ty mọi lúc.

Nói về những điều (dường như) quan trọng hơn, văn phòng của Google có cấu trúc phẳng (flat). Điều này có nghĩa là bất kỳ nhân viên nào cũng có thể liên lạc với các quản lý cấp cao mà không phải đi qua nhiều thủ tục hay giao tiếp qua thư ký. Điều này tạo ra một môi trường nơi mọi người cảm thấy giọng của họ được lắng nghe mà không cảm thấy như là một bộ phận không quan trọng trong hệ thống.

Ví dụ khác nữa: Google biết cách giúp đỡ nhân viên quản lý tài chính của họ. Họ không chỉ trả mọi người mức lương công bằng mà còn có các chuyên gia tài chính trong văn phòng sẵn sàng hỗ trợ mọi nhân viên. Từ tư vấn về thuế, nợ đến việc giúp họ quản lý đầu tư – các chuyên gia tài chính tại Google luôn hỗ trợ nhân viên của họ. Điều này thực sự là một cách tuyệt vời để tăng cường an ninh tài chính cho nhân viên.

Google luôn có chính sách chọn người có quan điểm và ý kiến rõ ràng. Bởi vì mọi người có đường trực tiếp với quản lý, việc nhân viên sử dụng cơ hội này để chia sẻ phản hồi trung thực là rất quan trọng. Điều này là lý do tại sao một trong những phẩm chất quan trọng khi tuyển dụng nhân viên mới (ngoài kỹ năng, tất nhiên) là ý chí chia sẻ phản hồi trung thực.

văn hoá doanh nghiệp google

Larry Page đã nói: “Nhiệm vụ của tôi là đảm bảo mọi người trong công ty có cơ hội tuyệt vời và cảm thấy họ đang tạo ra ảnh hưởng ý nghĩa.”

Tổng cộng, Google không chỉ giải quyết vấn đề hàng ngày, mà còn chăm sóc đến nhân viên của mình thông qua một văn hóa doanh nghiệp chặt chẽ và chân thực.

Đọc thêm: Văn hóa doanh nghiệp FPT – Chìa khóa thành công

Văn hoá doanh nghiệp: Zoom

Điều làm cho văn hóa làm việc của Zoom trở nên độc đáo:

 • Linh hoạt làm việc tối đa
 • Gói hỗ trợ: Từ trang thiết bị văn phòng đến thực phẩm
 • Cung cấp những ưu đãi mà nhân viên thực sự có lợi ích.

Zoom đã được vinh danh là nơi làm việc tốt nhất năm 2021. Công ty nhanh chóng trở thành công cụ không thể thiếu để gặp gỡ gia đình và đồng nghiệp của chúng ta qua mạng trong thời kỳ đại dịch. Nhưng làm thế nào một công ty kết nối chúng ta thông qua công cụ họp trực tuyến có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực cho tất cả nhân viên của mình?

“Mỗi ngày, khi tôi tỉnh dậy, tôi không hạnh phúc lắm. Thậm chí tôi không muốn đến văn phòng làm việc,” chia sẻ của Eric Yuan trước khi ông thành lập Zoom.

Khi Eric S. Yuan bắt đầu công ty, ông có một mục tiêu: xây dựng một nơi làm việc mà ông muốn gắn bó trong 10 hoặc 20 năm. Và chúng ta đều biết rằng ông đã đạt được mục tiêu này khi Zoom được vinh danh là công ty có nhân viên hạnh phúc nhất, lần thứ hai liên tiếp!

văn hoá doanh nghiệp zoom

Dưới đây là câu chuyện thành công của họ: Ngay trước đại dịch, Zoom đã mang lại cho nhân viên sự linh hoạt tối đa để làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Ngoài các quyền lợi chăm sóc sức khỏe thường xuyên, Zoom thưởng cho nhân viên của họ những ưu đãi thoải mái. Họ nhận một khoản hỗ trợ tập thể dục hàng tháng và có quỹ hỗ trợ sức khỏe tâm thần, cũng như lợi ích liên quan đến tăng sinh sản.

Khi đại dịch bắt đầu, công ty muốn đảm bảo nhân viên có mọi thứ cần để làm việc từ nhà. Điều này bao gồm quỹ bổ sung cho trang thiết bị văn phòng tại nhà, phòng tập thể dục tại nhà, và thậm chí còn có quỹ để nhận giao hàng thực phẩm và tạp hóa.

Zoom không chỉ tiếp tục phát triển sản phẩm trong thời kỳ đại dịch, mà còn mạnh mẽ xây dựng văn hóa làm việc của mình – cả ở môi trường ảo và tại văn phòng. Họ tin vào sức mạnh của việc lắng nghe nhân viên và cung cấp những ưu đãi ý nghĩa mà đội ngũ lao động thực sự muốn.

Văn hoá doanh nghiệp: Pixar

Có lẽ mọi người đọc bài này đều đã xem qua ít nhất một bộ phim hoạt hình của Pixar. Pixar nổi tiếng với sự sáng tạo, mang đến cái nhìn mới về cuộc sống hàng ngày, và triết lý này cũng được thể hiện trong văn hóa làm việc của họ.

Sự hợp tác đóng vai trò quan trọng tại Pixar, nhưng không theo cách truyền thống. Cuộc họp không thực sự là điều cần thiết và nếu có thể tránh, họ sẽ tránh. Thay vào đó, có các buổi họp ngắn hàng ngày nơi mọi người chia sẻ về công việc của họ.

văn hoá doanh nghiệp Pixar

Pixar xác định những ưu tiên sau:

 • Người thông minh quan trọng hơn cả ý tưởng đột phá
 • Tin tưởng vào con người hơn cả quy trình
 • Xây dựng cộng đồng quan trọng hơn là tự do cá nhân
 • Tầm nhìn sáng tạo hơn là sự tuân thủ

Pixar tổ chức cuộc họp Braintrust để loại bỏ ý tưởng tầm thường và đẩy mạnh sự xuất sắc. Những cuộc họp ý tưởng/phản hồi này diễn ra mỗi vài tháng giữa các nhóm khác nhau, với mục đích không phải là ăn cắp ý tưởng của người khác, mà là để đưa ra phản hồi chân thành và trung thực.

Đọc thêm: Phản hồi hiệu quả để nâng cao năng lực nhân viên

Braintrust chỉ mang tính chất hướng dẫn, không quyết định hướng đi cuối cùng của một bộ phim. Họ cũng tổ chức các Ngày Ghi chú, nơi nhân viên nghỉ làm việc trong vài ngày và toàn bộ công ty chia thành các nhóm khác nhau để giải quyết các vấn đề khác nhau, thường hoàn toàn không liên quan đến công việc hàng ngày.

Mặc dù Pixar không phải là một công ty làm việc từ xa với các phúc lợi độc đáo, nhưng họ thực sự thiết lập một tiêu chuẩn trong việc xây dựng văn hóa làm việc của sự sáng tạo tập thể.

Điều làm cho Pixar khác biệt:

 • Tạo ra một văn hóa hợp tác thông qua các buổi phản hồi thường xuyên
 • Áp dụng các ý tưởng sáng tạo như cuộc họp Braintrust và Ngày Ghi chú
 • Xây dựng một cộng đồng hơn là chỉ là nơi mọi người đến làm việc.

Văn hoá doanh nghiệp: Airbnb

Là một trong những công ty nổi tiếng nhất trên thế giới, Airbnb đã phải đối mặt với những thách thức lớn khi đại dịch bùng phát, khiến mọi hoạt động du lịch trên khắp thế giới tạm dừng. Tuy nhiên, ngay cả trong thời kỳ khó khăn như vậy, họ vẫn giữ cho văn hóa làm việc tập thể của mình sống động và phát triển. Dưới đây là cách mà họ đã làm điều này:

Việc giữ cho mọi người năng suất, động lực và tham gia luôn là trọng tâm của Airbnb. Họ thậm chí cho phép nhân viên lựa chọn giữa làm việc từ xa và từ văn phòng. Điều đáng chú ý là nhiều người đã chọn làm việc từ văn phòng chỉ để gặp gỡ đồng nghiệp của mình.

văn hoá doanh nghiệp Airbnb

Lý do cho quyết định này có nhiều. Một trong số đó là một thực hành mang cái tên hóm hỉnh: “Elephant, Dead Fish, Vomit”. Ba chủ đề chính mà nhân viên thảo luận mỗi khi họ gặp nhau theo nhóm.

 • “Elephant” là những vấn đề lớn mà mọi người đều nhận thức được nhưng không ai nói về chúng.
 • “Dead Fish” là những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn ảnh hưởng đến hiện tại.
 • “Vomit” đại diện cho những điều mà nhân viên không muốn giữ cho riêng mình nữa và cần thảo luận theo nhóm.

Trong khi hầu hết các công ty tránh xa những đề tài như vậy, Airbnb không chỉ đối mặt với chúng mà còn tập trung vào chúng trong các cuộc họp toàn công ty. Những cuộc thảo luận như vậy xây dựng một văn hóa minh bạch, nơi mọi thứ đều được đề cập và mọi vấn đề – lớn hay nhỏ đều xứng đáng được thảo luận.

Ngoài ra, Airbnb có một sáng kiến độc đáo khác gọi là “Ground Control.” Đây là một đội ngũ hoàn chỉnh chuyên về sự tham gia của nhân viên. Tóm lại, đây là một nhóm người đảm bảo rằng mọi thành tích của nhân viên đều được khen ngợi và mọi người đều được ghi nhận vì sự tham gia và hiệu suất của họ.

Đọc thêm: Văn hoá ghi nhận – Tưởng đơn giản nhưng phức tạp

Nhóm này chịu trách nhiệm cho các sự kiện của công ty, cài đặt không gian làm việc, kỷ niệm những chiến thắng nhỏ và lớn, và tổng cộng chỉ để đảm bảo rằng mọi người đều nhận được sự khen ngợi và sự chú ý mà họ xứng đáng.

Những điều làm cho văn hóa làm việc của Airbnb khác biệt:

 • Tạo ra cơ hội để thảo luận về mọi vấn đề/chủ đề
 • Kỷ niệm những chiến thắng nhỏ và lớn
 • Công nhận mọi nỗ lực của nhân viên

Văn hoá doanh nghiệp: Salesforce

Salesforce được biết đến với nhiều điều, chủ yếu là vì là một trong những công cụ CRM tốt nhất trên thị trường ngày nay. Đến năm 2021, họ có hơn 50,000 nhân viên trên toàn thế giới. Với con số lớn như vậy, việc xây dựng văn hóa làm việc là một thách thức khó khăn, nhưng công ty này vẫn làm điều đó xuất sắc.

Có một điều mà họ nổi tiếng và đó là mô hình từ thiện 1-1-1. Mỗi năm, Salesforce quyên góp 1% cổ phần của mình, 1% sản phẩm và 1% thời gian làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận và các cơ sở giáo dục trên toàn thế giới. Cho đến nay, họ đã góp 240 triệu đô la trong học bổng, 3.5 triệu giờ làm việc cộng đồng và cung cấp sản phẩm cho hơn 39,000 tổ chức.

văn hoá doanh nghiệp salesforce

Từ khi Salesforce giới thiệu mô hình này, nhiều công ty khác, cả lớn và nhỏ, cũng đã bắt chước văn hóa này của sự biếu tặng. Mặc dù không phải là ví dụ điển hình về văn hóa công ty hứng thú, nhưng nó cho thấy rằng ngay cả khi một công ty phát triển đến quy mô lớn, nó vẫn có thể trả lại cộng đồng và truyền cảm hứng cho người khác trên đường đi.

Salesforce có một văn hóa làm việc khác biệt bằng cách:

 • Tin tưởng vào hành động biếu tặng đối với nhân viên và khách hàng.
 • Đánh giá cao những hành động tích cực.
 • Tạo ra một cộng đồng dựa trên sự tin tưởng, phát triển và sự bình đẳng.

Kết luận

Nếu bạn để ý trong tất cả các ví dụ về văn hóa công ty xuất sắc này, một điểm chung rõ ràng là những công ty này đặt con người vào trung tâm. Họ quan tâm đến nhân viên của mình và muốn tạo ra những nơi làm việc không chỉ hiệu quả mà còn thú vị. Điều này được họ đạt được bằng cách cung cấp các lợi ích và ưu đãi mà nhân viên thực sự mong muốn, thay vì giả định về điều gì là tốt nhất cho họ.

Bạn có muốn gia nhập những công ty như vậy và trở thành một trong những tổ chức có văn hoá mạnh, trải nghiệm nhân viên xuất sắc? Hãy tham khảo khóa học “Cài đặt văn hoá doanh nghiệp” của ACEX để học hỏi và trao đổi phương pháp phát triển văn hóa doanh nghiệp có chủ đích cùng chuyên gia.