20 Ý tưởng cải thiện Văn hoá doanh nghiệp mới nhất 2023 (Phần 2)

Trong phần tiếp theo của chuỗi bài viết, chúng ta sẽ khám phá 20 ý tưởng cải thiện Văn hoá doanh nghiệp mới nhất trong năm 2023. Những ý tưởng này không chỉ mang tính sáng tạo mà còn được xây dựng dựa trên nghiên cứu sâu rộng và kinh nghiệm thực tế, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ vượt qua thách thức mà còn tạo ra cơ hội mới.

11. Lên kế hoạch cho các hoạt động team-building thường xuyên

Chúng ta dành tám giờ mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần bên nhau, có thể là ở văn phòng hoặc qua các cuộc gọi Zoom. Vậy nên, tại sao chúng ta không làm cho môi trường làm việc thêm gần gũi và hòa thuận? Đó là lý do tại sao những hoạt động xây dựng đội nhóm trở nên quan trọng. Cho dù chúng ta gặp nhau sau giờ làm việc để tham gia vào một hoạt động đặc biệt hoặc dành một giờ trên Zoom để giảm căng thẳng và tạo ra sự gắn kết, việc này sẽ giúp tạo ra một môi trường văn phòng kết nối và thân thiện hơn.

Hoạt động team building sẽ giúp các thành viên trong đội nhóm tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, làm việc hiệu quả hơn cùng nhau. Điều này giúp giảm mọi rối ren không cần thiết và tăng cường cả năng suất và chất lượng công việc.

Đọc thêm: Các trò chơi team building ngoài trời mới nhất 2023

12. Tạo cơ hội để các bộ phận hợp tác

Sự hợp tác giữa các bộ phận tạo ra cơ hội mới và cung cấp ngữ cảnh quan trọng cho công việc của nhân viên, khiến họ cảm thấy kết nối mạnh mẽ với toàn bộ doanh nghiệp.

Không chỉ khuyến khích các ý tưởng mới bằng cách cho phép những người mới làm việc cùng nhau, mà còn tạo cho nhân viên một cái nhìn toàn diện về văn phòng làm việc. Điều này sẽ tạo ra một cảm giác đồng thuận mà nếu mọi người chỉ tương tác với đội nhóm làm việc hàng ngày của họ thì không thể xảy ra. Hơn nữa, với Zoom và các công cụ hợp tác trực tuyến khác, việc kết nối các bộ phận khác nhau trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

13. Đầu tư vào sự đa dạng và hoà nhập

Mỗi cá nhân đều là kết quả của môi trường và những trải nghiệm khác nhau. Nếu một văn phòng gồm 50 người giống nhau, chắc chắn sẽ không tạo nên những sản phẩm hấp dẫn. Chỉ khi chúng ta đưa vào đội ngũ những cá nhân đa dạng, chúng ta mới có thể tạo ra một công ty thật sự đặc biệt. Tuyển dụng trên quy mô toàn cầu, với sự ưu tiên đặc biệt đối với sự đa dạng về giới tính và chủng tộc, sẽ giúp hình thành một đội ngũ đa dạng, phong phú hơn, và từ đó tạo ra những ý tưởng sáng tạo và một công ty thành công hơn.

Tập trung vào đa dạng và sự bao gồm sẽ tạo ra một môi trường làm việc hiểu biết và đa chiều hơn, từ đó nâng cao cả chất lượng công việc và văn hóa nội bộ của doanh nghiệp.

Đọc thêm: DISC Flow giúp doanh nghiệp thống nhất văn hoá

14. Cung cấp ngân sách phát triển nghề nghiệp

Để cải thiện văn hóa doanh nghiệp, bạn hãy khuyến khích nhân viên phát triển bản thân bằng cách thiết lập một ngân sách nhằm giúp nhân viên phát triển nghề nghiệp.

Cho dù là tổ chức một chương trình đào tạo doanh nghiệp toàn công ty, khuyến khích tham gia các hội nghị ngành nghề quan trọng, hay đầu tư vào việc phát triển kỹ năng lãnh đạo cho quản lý và cấp cao, một ngân sách phát triển nghề nghiệp sẽ giúp nhân viên phát triển kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm khác.

Một đội ngũ làm việc được đào tạo và cam kết sẽ đưa văn hóa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Khi mọi người có khả năng giao tiếp, hợp tác và phát triển bản thân tốt hơn, văn hóa doanh nghiệp của bạn cũng sẽ tiến triển theo họ.

Tham khảo: Khóa học kỹ năng sinh tồn cho quản lý cấp cơ sở của ACEX

15. Khuyến khích nhân viên “Work smarter, not harder”

Không ai muốn tăng ca ở trong văn phòng từ sáng tới tối. Bạn không muốn đội ngũ của mình làm việc cả đêm chỉ để hoàn thành công việc, rồi tiếp tục lang thang trong văn phòng như những xác sống vào ngày hôm sau. 

Bạn có thể tăng cường năng suất làm việc và nâng cao văn hóa doanh nghiệp bằng cách giúp nhân viên làm việc thông minh hơn, chứ không phải chăm chỉ hơn. Cho dù đó là sử dụng phần mềm tổ chức, tin tưởng đội ngũ của bạn hơn mà không quản lý quá nhiều chi tiết, hoặc thiết lập ‘giờ tập trung’ để nâng cao chất lượng làm việc, có nhiều cách để giúp đội ngũ của bạn hoàn thành công việc trong ít giờ hơn và với ít áp lực hơn.

Một đội ngũ làm việc thông minh, không phải chăm chỉ, sẽ cảm thấy hài lòng hơn với những thành tựu của họ và có thêm thời gian tập trung vào những điều quan trọng đối với họ. Điều này sẽ mang lại cho văn hóa doanh nghiệp của bạn một cảm giác thân thiện, thoải mái hơn – mà không làm giảm chất lượng công việc.

Đọc thêm: Những điều làm “triệt tiêu” động lực làm việc của nhân viên nơi công sở

16. Tạo ra các giải thưởng cho từng bộ phận

Giải thưởng cho các bộ phận là một cách đơn giản, đáng trân trọng để công nhận các thành viên trong đội và tạo ra một văn hóa đầy lòng biết ơn. Các giải thưởng nhân viên không chỉ thúc đẩy họ làm việc hướng tới một mục tiêu mà còn cho họ thấy giá trị của việc dành một khoảnh khắc để công nhận những thành tựu của mình. Ngoài ra, việc liên kết các phần thưởng và ưu đãi thực tế với những giải thưởng này (như thẻ quà tặng, một chuyến đi đặc biệt, hoặc một số quà tặng độc đáo của công ty) sẽ tăng động lực cho nhân viên để đạt được thành công.

Giải thưởng cho các bộ phận tăng cường sự tham gia của các phòng ban, đồng thời thúc đẩy văn hoá ghi nhận và mang lại cho các thành viên trong đội cảm giác không thể so sánh được khi làm việc xuất sắc.

17. Hiểu rõ cách nhân viên muốn được ghi nhận

Việc hiểu rõ cách mà nhân viên muốn được ghi nhận là rất quan trọng. Điều này có thể thay đổi từ người này sang người khác, có người ưa thích được khen thưởng công khai trước mặt các đồng nghiệp, nhưng có người lại thích được ghi nhận một cách riêng tư, có thể chỉ là một buổi nói chuyện ghi nhận 1-1 với sếp.

Dành thời gian để tìm hiểu cách mà từng nhân viên muốn được đánh giá có thể giúp tạo ra các mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa quản lý và nhân viên. Nó cũng cho thấy rằng bạn đang chú ý đến nhu cầu cá nhân của họ.

Đọc thêm: 3 cách cải thiện mối quan hệ quản lý và nhân viên

18. Khuyến khích nhân viên sống khoẻ và thực hiện các thói quen tốt

Việc khuyến khích lối sống khỏe mạnh và những thói quen tốt sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa doanh nghiệp. Cho dù bạn hỗ trợ chi phí đăng ký phòng tập gym, cung cấp dịch vụ tâm lý miễn phí, khuyến khích thời gian nghỉ tâm lý hoặc thực hiện những ý tưởng khác về sức khỏe, một đội ngũ làm việc khỏe mạnh sẽ trực tiếp tác động đến văn hóa văn phòng.

Nhân viên khoẻ mạnh và hạnh phúc sẽ bắt đầu mỗi ngày với tâm lý tích cực hơn và sẽ sẵn lòng giao tiếp hơn. Ngoài ra, việc giúp giảm căng thẳng thông qua thiền định sẽ tạo ra một không khí tích cực trong văn phòng của bạn.

cải thiện văn hoá doanh nghiệp

19. Tổ chức các hoạt động thú vị hàng tuần

Chắc chắn công ty sẽ có có buổi tiệc Giáng sinh và các sự kiện xây dựng đội ngũ lớn mỗi vài tháng. Nhưng chỉ vài sự kiện thú vị trong năm chưa đủ để thay đổi đáng kể và lâu dài văn hóa văn phòng của bạn. Để tạo ra ảnh hưởng thực sự, bạn cần tích hợp sự vui nhộn và xây dựng đội ngũ một cách đều đặn vào lịch trình. Cho dù đó là một chương trình đố vui, một trò chơi qua Zoom mỗi trưa thứ Tư, hoặc các hoạt động tổ chức đều đặn khác, việc có một chút niềm vui đơn giản, ngắn gọn vào mỗi tuần sẽ tạo ra một văn hóa kết nối và thú vị.

Niềm vui đều đặn trong lịch trình sẽ giúp nhân viên duy trì mối quan hệ, tình đồng đội và không khí thân thiện được tạo ra từ các hoạt động xây dựng đội ngũ và các sự kiện lớn hơn.

20. Đặt mục tiêu ngắn hạn

Mỗi doanh nghiệp đều có những kế hoạch lớn, dài hạn. Mục tiêu 5 năm, mục tiêu cuối năm và mục tiêu hàng quý. Nhưng đôi khi, những kế hoạch hoành tráng này có thể khiến nhân viên lạc lõng trong những ngày thường. Việc đặt ra những mục tiêu nhỏ, khả thi trong lịch trình làm việc sẽ giúp giữ cho tinh thần làm việc của đội ngũ luôn cao. Điều này cũng áp dụng cho mục tiêu cá nhân — thách thức nhân viên cải thiện theo một cách nào đó hoặc đạt đến một ngưỡng nhất định sẽ tạo ra một đội ngũ trách nhiệm và quyết tâm hơn.

Việc thiết lập những mục tiêu nhỏ này sẽ giúp đội ngũ duy trì đúng hướng để đạt được mục tiêu lớn, đồng thời phát triển một văn hóa văn phòng xoay quanh thành công, hiệu quả và việc tôn vinh những thành công nhỏ nhoi trong quá trình làm việc hàng ngày.

Kết luận

Trong một thế giới kinh doanh ngày càng đa dạng và thách thức, việc đầu tư vào văn hoá doanh nghiệp không chỉ là lựa chọn mà là sự cần thiết. Như chúng ta đã thấy, văn hoá doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên mà còn là yếu tố quyết định sự thành công của tổ chức.

Nếu bạn mong muốn có một môi trường để học hỏi và trao đổi phương pháp phát triển văn hóa doanh nghiệp có chủ đích nhằm  xây dựng tổ chức hiệu suất cao, hãy tham khảo khóa học “Cài đặt văn hoá doanh nghiệp” của ACEX